Đất Trồng Lúa Là Gì? Có Được Chuyển Nhượng? Lên Thổ Cư Không?

Trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, diện tích đất nông nghiệp rất lớn, chiếm đến 80%. Hầu như ở bất kỳ tỉnh thành nào bạn cũng sẽ bắt gặp các vùng đất nông thôn. Tất cả các hộ dân trong khu vực này đều được cấp phát các thửa ruộng để trồng lúa. Việc này giúp tăng sự phát triển kinh tế, xuất khẩu gạo cho Việt Nam. Vậy đất trồng lúa là gì? Có được chuyển nhượng? Lên thổ cư không? Cùng Đông Anh Land chia sẻ đến bạn khái niệm, đặc điểm của đất trồng lúa ngay trong bài viết sau.

Mục lục bài viết

Đất trồng lúa là gì?

Nhiều người vẫn tò mò muốn biết đất trồng lúa là gì? Có được chuyển nhượng? Lên thổ cư không? Đây là loại đất khá màu mỡ, được canh tác theo khu vực và phân lô. Đất này hầu hết là phục vụ để trồng lúa nước, cung cấp lương thực cho người dân. Việt Nam ưu tiên tập trung vào việc tự cung tự cấp hơn là nhập khẩu từ nước ngoài. Đất trồng lúa chia làm 2 loại chính, đầu tiên là lúa nước, tiếp theo là những hình thức khác. Chung quy lại vẫn phục vụ mục đích trồng lúa, không được phép thay đổi.

Đất trồng lúa chỉ được sử dụng với mục đích nông nghiệp
Đất trồng lúa chỉ được sử dụng với mục đích nông nghiệp

Tại Việt Nam mỗi năm sẽ chia ra làm 2 vụ trồng lúa, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết theo miền. Mỗi khu vực có thể sắp xếp thời gian phù hợp, để việc trồng lúa được thuận lợi. Sắp xếp sao cho vụ mùa tránh được yếu tố xấu về thời tiết, khí hậu, làm mất năng xuất. Đất trồng lúa được phân ô và giao quyền sở hữu cho người dân, họ có quyền quyết định. Bạn sẽ phân chia mùa vụ theo sự hướng dẫn của hợp tác xã hoặc thôn ban hành. Mọi hoạt động trồng lúa, giống sẽ được hỗ trợ, cung cấp nếu cần thiết.

>>> Nên biết thêm: Tư Vấn Nhà Đất: Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?

Có được chuyển nhượng đất trồng lúa?

Theo luật ban hành, đất trồng lúa được chuyển nhượng, nhưng nằm trong diện cho phép. Nếu mảnh đất đó bạn được nhà nước cấp, có quyền chứng nhận sử dụng rõ ràng. Hoặc mảnh đất đó chưa có sự tranh chấp 2 bên nào diễn ra. Nếu khu vực đất trồng lúa đó chưa có kế hoạch thay đổi mục đích sử dụng nào của cơ quan chức năng.

Người chủ chuyển nhượng sở hữu đất không nằm trong trường hợp bị kê biên. Đồng nghĩa với việc trên, bạn được phép chuyển nhượng đất trồng lúa. Đến đây thì bạn đã biết đất trồng lúa là gì? Có được chuyển nhượng? Lên thổ cư không rồi đúng không nào? Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp bạn sẽ không được phép chuyển nhượng loại đất này.

Bạn vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa
Bạn vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa

Ví dụ như bạn sở hữu đất ở Việt Nam muốn chuyển quyền sở hữu cho người Việt ở nước ngoài là không được. Kể cả việc họ không phải là người Việt mà là là định cư ở nước khác. Người được chuyển nhượng đất phải là người mang quốc tịch và sinh sống ở Việt Nam. Cá nhân nào không thực hiện việc canh tác, sản xuất trên vùng đất được giao thì khác. Luật chuyển nhượng đất tại Việt Nam không quá khắt khe, nhưng bạn phải làm đúng quy định.

>>> Quan tâm thêm: Đất Ở Đô Thị Là Gì? Đặc Điểm Quy Hoạch Ra Sao?

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa

Đất trồng lúa nếu bạn muốn chuyển sang mục đích công việc khác cần viết đơn xin phép. Bên phía cơ quan chức năng sẽ xem xét, đề xuất phương án xử lý tốt nhất. Bạn sẽ được cho phép hoặc không tùy vào công việc tiếp theo sử dụng. Trên thực tế, tỷ lệ cho phép chuyển từ đất trồng lúa sang loại hình khác rất ít. Bạn phải đề xuất lên cấp xã, huyện mới có thể nhận kết quả cuối cùng. Nếu bạn muốn chuyển đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản hay canh tác sẽ được chấp thuận.

Trên thực tế bạn được phép chuyển hình thức canh tác đất sang loại khác. Chỉ cần bạn xin phép đầy đủ, nếu không sẽ bị phạt và thậm chí là thu hồi lại đất. Đất trồng lúa thường cấp chung theo khu vực, nhiều mảnh ghép vào và liên quan đến nhau. Do đó, 1 lô thay đổi sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các khu vực khác.

Đất trồng lúa bạn không được phép xây nên nhà ở
Đất trồng lúa bạn không được phép xây nên nhà ở

Đất trồng lúa có được lên thổ cư không?

Đất trồng lúa không được chuyển mục đích thành thổ cư, đây là luật Việt Nam ban hành. Đất này vốn không cấp sổ đỏ cho người hở hữu, không có quyền sử dụng vĩnh viễn. Do đó, trong thời gian được cấp phép và sử dụng bạn không được xây nhà trên đất. Bạn muốn chuyển nhượng cho người khác để xây nhà cũng không được.

Đất thổ cư có khu vực cấp riêng, chỉ dành cho đất ở. Đất trồng lúa chỉ có mục đích duy nhất là gây giống, phát triển lương thực gạo. Do đó, bạn cần nắm rõ quy định để không vi phạm pháp luật. Bất cứ trường hợp nào phạm pháp sẽ bị phạt theo quy định pháp luật.

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin về đất đất trồng lúa là gì? Có được chuyển nhượng? Lên thổ cư khôngĐông Anh Land đã chia sẻ. Đơn vị chuyên hỗ trợ khách hàng mua đất thổ cư với giá mềm nhất. Đơn vị có hàng ngàn dự án, vị trí đẹp giới thiệu đến khách hàng khu vực Đông Anh, Hà Nội. Nếu bạn đang tìm kiếm vị trí đất đẹp để xây nhà, sinh sống, đầu tư, liên hệ ngay Đông Anh Land để được giá tốt nhất.  

Thông tin liên hệ

  • Sàn giao dịch bất động sản Đông Anh
  • Website: www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm