Đông Anh Hà Nội: Bật đèn xanh cho dự án khu thương mại, dịch vụ ‘nghìn tỷ’

Hà Nội phê duyệt dự án 867 tỷ đồng của Telin và Toàn Cầu tại Đại Mạch, Đông Anh: Khu thương mại, dịch vụ 6,3ha sắp khởi công.

Hà Nội phê duyệt dự án Khu thương mại, dịch vụ Đại Mạch – Telin tại Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa gửi văn bản đến các Sở, ngành liên quan về việc cho phép Công ty CP Tập đoàn Telin và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền để lập dự án Khu thương mại, dịch vụ Đại Mạch – Telin tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.

Đường sẽ mở theo quy hoạch ở xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội (phần 2)

Theo văn bản, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) theo các Tờ trình số 5250 ngày 17/7/2023, số 9163 ngày 24/11/2023 và số 2344 ngày 02/4/2024. Sở TN&MT sẽ hướng dẫn Công ty Telin và Công ty Toàn Cầu thực hiện theo đúng quy định.

Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch – Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Công Thương và UBND huyện Đông Anh sẽ hướng dẫn và giải quyết các thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư dự án, đất đai.

Công ty Telin và Công ty Toàn Cầu có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan liên quan để hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch, đầu tư, đất đai theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, văn bản này có hiệu lực trong 36 tháng kể từ ngày ký. Sau thời gian này, nếu các công ty chưa hoàn thành thủ tục thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì văn bản sẽ hết hiệu lực.

Trước đó, Sở TN&MT đã trình UBND TP Hà Nội về việc cho phép Công ty Telin và Công ty Toàn Cầu thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua tài sản gắn liền với đất tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh để thực hiện dự án Khu thương mại, dịch vụ Đại Mạch – Telin, với diện tích khoảng 63.736m2 và tổng mức đầu tư dự kiến 867 tỷ đồng.

Diện tích đất bao gồm khoảng 42.302m2 do hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng. Đối với diện tích đất nông nghiệp đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà đầu tư sẽ thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Đối với diện tích đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có, UBND huyện Đông Anh và UBND xã Đại Mạch sẽ thông báo để người sử dụng đất làm thủ tục cấp sổ trước khi chuyển quyền sử dụng đất.

Sau khi được UBND TP chấp thuận, nhà đầu tư sẽ liên hệ với UBND huyện Đông Anh để lập bản đồ giải thửa khu đất và xác định vị trí, quy mô, diện tích đất do UBND xã quản lý để xem xét tách thành dự án độc lập.

Nhà đầu tư cũng sẽ thông báo công khai với người sử dụng đất về dự án và thỏa thuận cơ chế thực hiện (nhận chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, mua tài sản gắn liền với đất).

Trước đó, liên danh nhà đầu tư đã đề xuất thu nhỏ quy mô dự án Khu thương mại, dịch vụ Đại Mạch – Telin để loại bỏ phần đất công và đất xen kẹt. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng đề xuất này không phù hợp với quy hoạch phân khu N4 và có thể tạo ra các thửa đất xen kẹt, khó kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan.

Hà Nội chính thức duyệt đầu tư cầu Thượng Cát gần 8.300 tỷ đồng

UBND TP Hà Nội sau đó đã giao Sở TN&MT tiếp tục rà soát, làm rõ ý kiến của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND huyện Đông Anh để đảm bảo dự án không hình thành diện tích đất xen kẹt và phù hợp với quy hoạch. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị làm rõ hiện trạng quản lý sử dụng đất và quyền của người sử dụng đất để xác định phạm vi nhận chuyển nhượng, đảm bảo các quy định về quản lý tài sản công.

“Nguồn Người đưa tin”

1.CẬN CẢNH VỊ TRÍ DỰ KIẾN XÂY DỰNG CẦU TỨ LIÊN BẮC QUA SÔNG HỒNG

2.Khu đô thị thông minh 270 ha vốn 33.000 tỷ tại Đông Anh mời gọi các nhà đầu tư

Có thể bạn quan tâm