Thủ tục giao nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất 2022

Thực tế thì không ít người mua nhà đất chịu cảnh tiền mất mà đất chẳng được mua khi vội vàng giao tiền đặt cọc sai cách. Khi giao nhận tiền cọc tiền bạn cần chú ý điều gì? Thủ tục giao nhận tiền cọc nên thực hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của Donganhland.vn để biết được chính xác câu trả lời.

Mục lục bài viết

Trước khi giao nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất cần làm gì?

Khi bạn đã xem và ưng món bất động sản nào hãy thỏa thuận mức giá hợp lý với chủ sở hữu. Nếu thương lượng thành công hãy kiểm tra tất cả những vấn đề dưới đây trước khi tiến hành thủ tục giao nhận tiền đặt cọc.

Hãy kiểm xem chủ đất có phải là chính chủ không?

Việc bạn cần là đối chiếu thông tin của người đứng tên trên bìa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có trùng với CMND của chủ đất hay không. Bạn cần đảm bảo khuôn mặt của chủ đất giống với hình ảnh trên CMND. Ngoài ra bạn cần thêm xác nhận của Tổ dân phố và ủy ban phường/xã để khẳng định người mình sắp giao dịch là chủ đất. 

Kiểm tra đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay chưa?

Một số người sẽ sử dụng bản photo của giấy chứng nhận quyền sử dụng để người mua xem. Nhưng để có thể đưa ra quyết định đặt cọc, bạn cần được thấy bản chính của tờ chứng nhận này.  

Dựa vào đó bạn sẽ biết được những thông tin như đất đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu chưa, là đất thổ cư hay đất nông nghiệp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng chưa,… Nếu bạn mua phải miếng đất là tài sản thừa kế, tất cả thành viên trong gia đình của người thừa phải ký tên vào biên bản đồng ý bán đất. 

Yêu cầu chủ đất chỉ rõ ranh giới của miếng đất bạn muốn mua với ô đất bên cạnh. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối về sau. 

Bất động sản bạn sắp mua có nằm trong quy hoạch không?

Trước khi tiến hành thủ tục giao nhận tiền đặt cọc, bạn phải chắc chắn bất động sản  này không nằm trong quy hoạch. Hãy đến ủy ban quận/huyện nhờ Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch nơi bất động sản tọa lạc để kiểm tra.

Hãy chắc chắn bất động sản không bị ngăn chặn giao dịch 

Không ít những bất động sản vi phạm xây dựng, do đang tranh chấp, chiếm dụng hoặc kiện tụng nằm trong danh sách “cấm bán”. Những chủ nhà xấu tính đang cố mồi bạn mất tiền cọc vào những bất động sản sấu này. 

Hãy thật cảnh giác và đến ngay các phòng công chứng cùng với bản photo chủ quyền sử dụng đất để thực hư. Những phòng công chứng họ sẽ nắm được những bất động sản không được công chứng vì đang vướng các vụ tranh chấp, kiện tụng,…

Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc

Bước chân vào những cuộc mua bán lớn như thế này, dù là người nhà hay người quen bạn đừng quên chuẩn bị hợp đồng đặt đọc. Đặt cọc bằng “miệng” tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro mà bạn khó lường trước. Hợp đồng là giấy trắng mực đen có giá trị nếu sau này có xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn hoặc bất kỳ sự cố nào.

Bạn có thể nhờ bên đơn vị môi giới hoặc thuê luật sư để soạn thảo hợp đồng. Trong hợp đồng, hai bên cần thống nhất một số nội dung chính như sau: 

  • Số tiền được đặt cọc
  • Thời hạn để đặt cọc
  • Tại văn phòng công chứng thanh toán bao nhiêu tiền 
  • Thỏa thuận bên nộp các khoản thuế phí
  • Chi tiết điều khoản nếu mất cọc, đền tiền cọc,…
Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Trước khi ký kết hợp đồng đặt cọc cần chú ý điều gì? 

Bạn có thể công chứng hợp đồng đặt cọc hoặc không, vì chỉ cần có chữ ký của người mua và bán vẫn đảm bảo tính pháp lý. Trước khi đặt bút ký hợp đồng và thực hiện thủ tục giao nhận tiền đặt cọc bạn cần tham khảo Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 về đặt cọc.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc cần làm gì?

Khi hợp đồng đã ký xong, điều bạn cần làm lúc này là chuẩn bị tài chính. Nếu bạn vay tiền ngân hàng, hãy tìm những đơn vị uy tín và có mức lãi suất hợp lý nhất để làm thủ tục. Hoặc bạn có thể vay mượn từ bạn bè người thân sẽ tiết kiệm được thời gian để đi lại lo chứng minh thủ tục vay nợ. 

Mua nhà đất là chuyện hệ trọng của cả đời người. Hơn nữa vì đây là khối tài sản lớn nên bạn cần hết sức thận trọng khi lựa chọn. Nếu bạn chưa nắm bắt được hết những quy trình hay thủ tục giao nhận tiền đặt cọc hãy nhờ Donganhland.vn trợ giúp.

Chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiệt tình am hiểu luật và những quy định của nhà nước. Sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7 để bạn nhanh chóng lựa chọn được một nơi để an cư. Ngoài ra với những khách hàng muốn đầu tư vào bất động sản để sinh lời, đến với chúng tôi là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Hy vọng những thông tin về thủ tục giao nhận tiền đặt cọc mà Donganhland.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp khách hàng tránh được những rủi ro mất tiền cọc. Nếu bạn muốn sở hữu những bất động sản ưng ý nhanh chóng mà không mất một chút sức lực gì, hãy đến với chúng tôi!