Trả lời câu hỏi: “Vì sao Đông Anh chưa lên Quận?”

Vì sao Đông Anh chưa lên Quận? Thông tin Đông Anh được lên quận đã được đề xuất nhiều năm nay tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào xác minh điều đó. Vậy nguyên nhân là gì và thời gian ước tính được lên quận của Đông Anh là khi nào? Hãy cùng Đông Anh Land giải đáp những thắc mắc ngay thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Hà Nội có kế hoạch phát triển 4 huyện ngoại thành lên quận

4 Huyện nào được đề xuất lên quận?

Huyện Đông Anh được đề xuất lên quận

Huyện Đông Anh, huyện Hoài Đức, huyện Gia Lâm và huyện Thanh Trì là bốn huyện ngoại thành được Hà Nội đang ráo riết tập trung thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu để có thể nhanh chóng lên quận trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước mắt các huyện vẫn còn gặp phải nhiều vướng mắc về mật độ dân số, sự cân đối thu chi trong ngân sách huyện, đầu tư hạ tầng, tỷ lệ đường đô thị được phủ xanh và chiếu sáng cũng như công tác xử lý vấn đề nước thải, vệ sinh môi trường từ các khu công nghiệp.

>>Đọc thêm: Khách Sạn Hà Anh Đông Anh vị trí giao thông thuận lợi, giá cả hợp lý

Một số chủ trương hoàn thiện chỉ tiêu lên quận đang được tiến hành

  • Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện đang được triển khai ráo riết dưới sự phối hợp và chủ trương của Ủy ban Nhân dân thành phố và Ủy ban Nhân dân các huyện trong việc hoàn tất những danh mục dự án được đầu tư.
  • Tăng độ phủ xanh cho khu vực và cải thiện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho những khu vực công cộng để góp phần cải thiện bộ mặt đô thị và góp phần tăng cường sự thu hút các nguồn vốn đầu tư trong tương lai. Chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cũng là giải pháp nhằm tiết kiệm tối ưu ngân sách, khuyến khích xã hội hóa.
  • Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các huyện cũng đang có những kế hoạch nhằm tăng cường nguồn thu cho ngân sách. Cụ thể là việc đẩy mạnh phát triển dịch vụ, công nghiệp sạch, phát triển các làng nghề, sản xuất hàng mỹ nghệ,….

Giá đất tăng cao trước thông tin Đông Anh lên quận

Vì sao Đông Anh chưa lên Quận?

Năm 2020 đã có Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện có đề cập đến việc lên nâng cấp Quận cho bốn huyện bao gồm: huyện Đông Anh, huyện Gia Lâm, huyện Thanh Trì và huyện Hoài Đức. Chính thông tin trên đã khiến giá đất tại 4 huyện được thổi lên nhanh chóng từ 25% thậm chí có nơi tăng cao đến 40%. Cụ thể, tại một số khu vực trung tâm của huyện Đông Anh, giá đất gia tăng chóng mặt đến 30 triệu đồng cho mỗi mét vuông.

Trong khi đó, giá thị trường trước đây chỉ tầm giá từ 18 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi mét vuông. Tại một số vị trí đẹp, rộng, nhiều tiềm năng còn đang được rao bán với mức giá lên tới 50 triệu đồng mỗi mét vuông. Theo đó, giá đất của huyện Hoài Đức, Thanh Trì và Gia Lâm cũng có sự tăng nhanh từ 25 triệu đồng đến 45 triệu đồng cho mỗi mét vuông.

Những tiêu chí để Đông Anh được lên quận

Dự kiến chia Đông Anh thành 3 quận

Theo kế hoạch chính thức bằng văn bản của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh được đề xuất lên quận nhưng được phân chia thành ba quận bao gồm: Quận Bắc Thăng Long, Quận Đông Kỳ và Quận Cổ Loa. Nếu đúng tiến độ, quá trình này sẽ hoàn tất vào năm 2023 và mang đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế hơn cho khu vực.

5 tiêu chí để Đông Anh lên quận

Vì sao Đông Anh chưa lên quận? Đông Anh chưa thỏa mãn được đầy đủ các tiêu chí để được lên quận được đề ra. Cụ thể, để được lên quận, huyện cần thỏa mãn đồng thời 5 tiêu chí (Nghị định số 62/2011/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ) như sau: mật độ dân số phải trên mười nghìn người mỗi km vuông; so với tổng lao động, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp cần lớn hơn 90%; đồng thời tỷ lệ nông nghiệp cơ cấu trong khu vực phải dưới 10%; hệ thống cơ sở hạ tầng cần được đồng bộ và cuối cùng khu vực được đề xuất lên quận cần thuộc quy hoạch phân khu đô thị đã được thông qua.

>>Đọc thêm: Các điểm giao dịch của VNPT Đông Anh

Khả năng đáp ứng các tiêu chí lên quận của huyện Đông Anh

Huyện Đông Anh đạt được 4/5 chỉ tiêu để lên quận

Huyện Đông Anh chưa đáp ứng chỉ tiêu mật độ dân số khi chỉ mới đạt chưa đến 3.000 người mỗi mét vuông. Trong khi đó, 4 tiêu chí còn lại đều đã hoàn thành để được lên quận. Tuy nhiên, dự tính với nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ và sự phát triển nhanh chóng của khu vực, huyện Đông Anh sẽ có khả năng hoàn thành được tiêu chí cuối cùng chậm nhất vào  năm 2025. Cụ thể trước mắt có thể thấy được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư Nhật Bản  và một số tập đoàn lớn như: Vingroup, Sungroup, Sunshine, BRG,….trong khu siêu đô thị Nhật Tân – Nội Bài.

Kết luận

Như vậy, vì sao Đông Anh chưa lên quận? Đông Anh cũng như ba huyện ngoại thành còn lại được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ráo riết thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu để lên quận. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn vướng phải nhiều vướng mắc và cần có thêm thời gian để giải quyết. Dự tính kế hoạch có thể được hoàn thiện vào năm 2025 và tạo tiền đề thu hút thêm nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

>>Tham khảo thêm bài viết mới nhất từ Đông Anh Land

Có thể bạn quan tâm