Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì Và Những Vấn Đề Có Liên Quan Nên Biết

Nhiều người vẫn chưa biết chỉ giới đường đỏ là gì, nó có liên quan tới vấn đề gì. Hôm nay, tiếp tục chia sẻ kiến thức hữu ích đến bạn đọc về vấn đề liên quan tới bất động sản (BĐS). Đông Anh Land sẽ giúp quý vị nắm bắt định nghĩa này một cách nhanh chóng và có cái nhìn tổng thể. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về BĐS, muốn đầu tư mua nhà, xây nhà thì nhất định phải nắm rõ kiến thức về chỉ giới đường đỏ. Từ đó dễ dàng thực thi theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Tránh được những rủi ro không đáng có khi mua BĐS hoặc xây dựng BĐS.

Mục lục bài viết

Định nghĩa về chỉ giới đường đỏ là gì

Bạn nên biết rằng, khi có nhu cầu xây dựng nhà ở hoặc là các công trình tiếp giáp với tuyến đường giao thông. Người dân, hoặc chủ đầu tư dự án cần phải biết và nắm rõ về quy định chỉ giới đường đỏ theo đúng pháp luật Việt Nam hiện hành.

Cần hiểu về chỉ giới đường đỏ trong BĐS
Cần hiểu về chỉ giới đường đỏ trong BĐS

Theo đó, chỉ giới đường đỏ được quy định rõ tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BXD. Chúng ta có thể hiểu định nghĩa chỉ giới đường đỏ là gì như sau:

Hiểu một cách đơn giản thì chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa nhằm mục đích để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc là công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Đối với những người trong ngành xây dựng và trong nghề thì đều biết đến thuật ngữ chỉ giới đường đỏ. Đồng thời tuân thủ khi xây dựng bất cứ công trình nhà cửa, dự án nào. Khi tiến hành xây dựng chúng ta cần phải chấp hành, tuân thủ đúng những chỉ giới đường đỏ được đưa ra theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

Lưu ý

Chúng ta cần phải nắm rõ thuật ngữ chỉ giới đường đỏ là gì. Mục đích là để tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xây dựng công trình và nhà ở. Khi biết rõ thuật ngữ này sẽ không xảy ra sai sót nào trong quá trình xây dựng. Bởi nếu xây vượt quá chỉ giới đường đỏ, xây vào đường đất công,…thì sẽ gặp nhiều vấn đề nan giải.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc BĐS: Apartment là gì?

Thực trạng chỉ giới đường đỏ ở nông thôn thành phố hiện nay thế nào?

Hiện nay, ở các vùng nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng. Sở dĩ như vậy là do các hộ dân hiến đất, cũng có trường hợp hộ dân lấn đất. Mà chính quyền sở tại ở các vùng nông thôn quản lý chưa sát sao việc này. Chính vì lẽ đó, việc phân chia không rành mạch. Có nhiều trường hợp ghi nhận ở các vùng nông thôn đã lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm đất.

Chỉ giới đường đỏ ở Thành Phố
Chỉ giới đường đỏ ở Thành Phố

Còn ở tại thành phố, hay đô thị lớn như Hà Nội hiện nay. Vấn đề chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn so với vùng nông thôn. Và nó được phân định cụ thể như ở lòng/lề đường cho đến vỉa hè. Trường hợp, nếu như nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó. Thì bạn có thể xây dựng được công trình nhà cửa, dự án khi đứng tên chủ sở hữu, không nằm trong vùng quy hoạch đất đai của thành phố.

>>> Có thể bạn quan tâm thêm: Lộ Giới Là Gì Và Những Thông Tin Bổ Ích Nên Biết

Hậu quả khi cố tình xây vượt chỉ giới đường đỏ là gì?

Một thực tế cho thấy, hiện có nhà nhiều trường hợp nhà đầu tư đã cố tình xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ với mục đích mở rộng quỹ đất của mình. Khi bị các cơ quan chức năng hoặc bên quy hoạch phát hiện sẽ để lại nhiều hậu quả.

Trường hợp, những công trình vượt nhẹ bạn sẽ phải bồi thường, nộp phạt rất nặng.

Trường hợp, những công trình cố tình lấn hoặc không tuân thủ quy định của bên quy hoạch. Lúc này, có thể phải tháo dỡ công trình. Sở dĩ như vậy là nhằm đảm bảo cảnh quan, bảo vệ vùng đất công cộng của người dân.

Hình ảnh minh họa chỉ giới đường đỏ là gì
Hình ảnh minh họa chỉ giới đường đỏ là gì

Cũng có rất  nhiều trường hợp do bên thi công và nhà đầu tư không biết những quy chuẩn về chỉ giới đường đỏ là gì trên mảnh đất xây dựng đó. Cho nên, để tránh những điều đáng tiếc này xảy ra thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Đồng thời tham khảo nhiều nguồn trước khi tiến hành thiết kế, thi công. Việc này rất cần thiết, đảm bảo công trình bạn xây dựng đáp ứng được những quy định về chỉ giới đường đỏ hay lộ giới, khoảng lùi xây dựng,…

Kết luận

Chỉ giới đường đỏ là gì và những vấn đề có liên quan nên biết mà Đông Anh Land đã chia sẻ trên. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ phần nào cung ứng kiến thức bổ ích để mọi người cùng nắm bắt khi có nhu cầu tìm hiểu về BĐS, xây dựng nhà ở, dự án.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán BĐS và cho thuê BĐS. Chúng tôi đã và đang là chiếc cầu nối hoàn hảo để giúp quý khách hàng có sự lựa chọn thấu đáo nhất khi muốn đầu tư. Do đó, bất cứ khi nào quý vị cần tư vấn về BĐS. Hãy đồng hành cùng Đông Anh Land để có giải pháp đầu tư mang về lợi nhuận cao.

Thông tin liên hệ tư vấn nhanh hoàn toàn miễn phí từ công ty chúng tôi:

  • Hotline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm