Quy Định Của Pháp Luật Về Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS

Môi giới bất động sản là một trong những ngành nghề rất phổ biến hiện nay. Ưu điểm của ngành nghề này là nó cung cấp những thông tin cần thiết và tầm nhìn đối với những dự án. Dù vậy, không phải ai cũng có thể làm môi giới BĐS. Một trong những điều kiện quan trọng của những người trong ngành này chính là chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Vậy pháp luật Việt Nam hiện nay quy định như thế nào về ngành nghề môi giới, cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Mục lục bài viết

Những quy định của pháp luật về chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Có nhiều tên gọi khác nhau đối với ngành chứng chỉ hành nghề bất động sản. Điển hình là chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới BĐS, chứng chỉ môi giới nhà đất, …Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ trong Điều 11, Nghị định số 153/2007/NĐ-CP về chứng chỉ hành nghề môi giới thì loại chứng chỉ này được cấp sau khi những học viên hoàn thành các khoa học môi giới. Sau khi hoàn thành chứng chỉ, học viên có thể đủ điều kiện để thẩm định bất động sản và điều hành các sàn giao dịch. 

Nghề môi giới BĐS bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới theo quy định pháp luật
Nghề môi giới BĐS bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới theo quy định pháp luật

Quy định này buộc những nhân viên BĐS hoặc những nhà môi giới nhà đất bắt buộc phải tham gia lấy chứng chỉ. Thời gian hiệu lực của Nghị định này là từ ngày 01/01/2009. Đến năm 2015, Luật kinh doanh BĐS năm 2014 sẽ có hiệu lực. Bắt buộc những người tham gia trong lĩnh vực BĐS phải chịu sự ràng buộc của pháp luật. 

Cụ thể, những nhân viên môi giới sẽ phải dự thi sát hạch môi giới BĐS. Đồng thời, có chứng chỉ môi giới BĐS mới được phép hành nghề. Thời hạn Thông tư hướng dẫn bắt đầu từ ngày 16/02/2016. 

Các khóa học đào tạo chứng chỉ BĐS cần đảm bảo chương trình học, thực hành và kiểm tra đúng quy định. Bên cạnh những tiêu chuẩn về nội dung học. Khóa học cũng cần đảm bảo những nhân viên môi giới phải có đầy đủ kiến thức và kỹ năng. 

Chứng chỉ hành nghề BĐS quan trọng như thế nào hiện nay?

Việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về chứng chỉ hành nghề BĐS hiện nay đóng vai trò rất quan trọng. Được thể hiện thông qua những điều dưới đây:

+Chứng chỉ góp phần xây dựng một đội ngũ hành nghề BĐS chuyên nghiệp, tâm huyết. Qua đó, môi trường trong kinh doanh và các sàn giao dịch BĐS cũng sẽ phát triển lành mạnh hơn.

chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
Chứng chỉ hành nghề BĐS đóng vai trò đặc biệt quan trọng

+Những nhân viên BĐS khi làm việc nếu được trải qua đào tạo có thể đem đến lời khuyên đáng tin hơn. Ngoài ra, chứng chỉ cũng tạo điều kiện để các nhân viên, nhà quản lý có thêm kiến thức. 

+Hiện nay, chứng chỉ hành nghề BĐS là bắt buộc. Những đơn vị hoạt động nếu không có chứng chỉ là vi phạm quy định của pháp luật. 

>>> Nên xem: Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì Và Kinh Nghiệm “Vàng” Cho Người Bắt Đầu

Không có chứng chỉ hành nghề BĐS bị xử lý như thế nào?

Những quy định từ pháp luật cũng đã đề cập đến rõ ràng và cụ thể về điều này.  Những người hành nghề BĐS nhưng không có chứng chỉ sẽ bị xử phạt theo Điều 38, Nghị định 121/2013.NĐ-CP, với các mức phạt:

  • Đối với việc hành nghề môi giới BĐS độc lập không có chứng chỉ sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng;
  • Các tổ chức, công ty kinh doanh môi giới BĐS không đủ 02 có chứng chỉ sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng. 
Dù đã có mức phạt nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động chui
Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS- Dù đã có mức phạt nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động chui

Dù đã có mức xử phạt cụ thể. Nhưng một thực tế dễ nhận thấy là vẫn còn nhiều địa chỉ trên thị trường hoạt động chui. Với đội ngũ nhân viên không có chứng chỉ, kinh nghiệm. Nhiều sự việc nhân viên môi giới BĐS lừa đảo khách hàng đã bị phanh phui gây mất lòng tin cho khách hàng. 

>>> Nên quan tâm: Công Chứng Vi Bằng Là Gì Và Cẩm Nang Kiến Thức Nên Biết

Chứng chỉ môi giới bất động sản – Tiêu chí để bạn tìm địa chỉ môi giới uy tín

Môi giới bất động sản là một trong những ngành nghề tương đối phức tạp. Nhiều vụ thiệt hại, lừa đảo đã diễn ra tại những công ty kém chuyên nghiệp. Điều này làm khách hàng lo lắng không biết làm sao để tìm được địa chỉ môi giới uy tín. 

Sự ra đời của những chứng chỉ môi giới bất động sản giúp ích cho những khách hàng. Đặc biệt là trong việc nhận diện những dịch vụ môi giới. Để có được chứng chỉ hành nghề BĐS, những nhân viên buộc phải trải qua quá trình đào tạo vô cùng khó khăn. 

chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
Đông Anh Land là địa chỉ sở hữu những nhà môi giới uy tín

Đông Anh Land là địa chỉ môi giới sở hữu đội ngũ nhân lực được đào tạo kỹ lưỡng. Những nhân viên môi giới và quản lý không chỉ có được chứng chỉ BĐS. Hơn hết, chúng tôi rất chú trọng vào tiêu chí học hỏi và không ngừng tiến tới. Giữa thị trường BĐS ngày càng diễn biến phức tạp, Đông Anh Land hướng đến việc đào tạo, nâng cao kỹ năng cho các nhân viên một cách liên tục. 

Bạn đọc nếu còn bất kỳ băn khoăn gì về chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và các dự án. Đừng quên liên hệ ngay với Đông Anh Land để được tư vấn. 

  • www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm