Công Chứng Vi Bằng Là Gì Và Cẩm Nang Kiến Thức Nên Biết

Công chứng vi bằng là gì nghe có vẻ hơi lạ với khá nhiều người hiện nay. Cụm từ này chỉ quen thuộc đối với những người làm trong môi trường bất động sản (BĐS). Hôm nay, để tiếp tục chia sẻ kiến thức tới bạn đọc về chủ đề công chứng vi bằng. Đông Anh Land  sẽ giúp mọi người giải đáp nhiều thắc mắc như công chứng vi bằng có giá trị pháp lý hay không, nó có phải là một thuật ngữ pháp lý hay là không, …

Mục lục bài viết

Công chứng vi bằng là gì

Trước tiên, chúng ta cần hiểu vi bằng là gì? Hiểu một cách đơn giản vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Vi bằng được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 8.1.2020.

Cần tìm hiểu kỹ về vi bằng
Cần tìm hiểu kỹ về vi bằng

Theo điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý vi bằng. Cụ thể, vi bằng có giá trị là “chứng cứ” nhằm để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Nó là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Lưu ý rằng, vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình hay các tài liệu chứng minh khác.

Vậy công chứng vi bằng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, công chứng vi bằng là mang vi bằng đi công chứng để làm cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, theo pháp luật Việt Nam hiện nay. Thừa Phát Lại (vi bằng) hiện tại vẫn chưa được nhà nước trao cho quyền công chứng. Do đó, cần phải hết sức lưu ý vấn đề này nếu lựa bán nhà qua công chứng vi bằng. Bởi, đây là một hoạt động hoàn toàn sai trái với pháp luật. Trường hợp, nếu có nhà đất khuyên quý vị nên làm vậy thì đây là một hành vi lừa đảo.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Nhà Đất: Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?

Hiểu rõ về vi bằng trong giao dịch liên quan tới nhà đất

Khi tiến hành giao dịch liên quan tới đến nhà đất, các bên được văn phòng Thừa Phát Lại lập vi bằng. Tuy nhiên, vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ nó hoàn toàn không chứng nhận việc mua bán nhà đất.

Do đó, nếu dùng vi bằng trong mua bán nhà đất được xem là hình thức lách luật. Và dĩ nhiên, nó chẳng có giá trị pháp lý. Và giao dịch của bạn có thể bị tuyên vô hiệu nếu xảy ra tranh chấp.

Hiểu rõ về vi bằng trước khi xuống tiền đầu tư
Hiểu rõ về vi bằng trước khi xuống tiền đầu tư

Công chứng vi bằng đó, liệu rằng có giá trị pháp lý không?

Theo Nghị định số 08/2020/NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại, cụ thể:

“Điều 36. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng.

4.Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập”.

Theo trên, chúng ta dễ dàng hiểu được rằng vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng. Nó là một chứng cứ công nhận có việc mua bán, giao nhận tiền. Chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản của bạn.

Và dĩ nhiên, văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, quá trình giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ giữa đôi bên chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản. Nên hiểu rõ rằng, vi bằng không có chức năng như công chứng, chứng thực. Vì vậy nó không phải giấy tờ pháp lý để công chứng chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản.

Có nên lập vi bằng trong việc mua bán nhà hay không?

Hiện nay, việc lập vi bằng đối với việc mua bán căn nhà được thực hiện theo đúng trình tự, các thủ tục do Nhà nước quy định sẽ xác nhận có giao kết về vấn đề mua bán giữa 2 bên ở thời điểm lập và được coi là “chứng cứ” tại Tòa án nếu có việc tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, nên nhớ một điều rằng việc mua bán vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Chính vì thế, người dân cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền.

>>> Có thể bạn muốn biết: Ký Gửi Nhà Đất Là Gì Và Những Điều Nên Biết Khi Tham Gia

Cẩn trọng việc mua bán nhà đất bằng vi bằng
Cẩn trọng việc mua bán nhà đất bằng vi bằng

Kết luận

Những chia sẻ hữu ích trên hy vọng giúp bạn nắm được công chứng vi bằng là gì. Từ đó hiểu rõ về nó và đầu tư bất động sản (BĐS) sao cho thông thái nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn các vấn đề liên quan tới pháp lý, giấy tờ mua bán cho thuê BĐS. Đông Anh Land tự tin sẽ mang tới cho quý khách hàng của mình giải pháp đầu tư thông minh. Chúng tôi sẽ giúp quý vị mang về nguồn lợi nhuận khủng khi xuống tiền.

Do đó, bất cứ khi nào cần tư vấn thêm về công chứng vi bằng là gì. Hoặc các vấn đề khác có liên quan tới BĐS nhà đất, nhà ở. Quý vị hãy gọi ngay qua hotline: 0904070707. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp, tư vấn miễn phí cho quý vị một cách nhanh chóng.

Thông tin liên hệ tư vấn nhanh tại Đông Anh Land:

  • Sàn giao dịch bất động sản Đông Anh
  • Website: www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm