Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Đất thương mại dịch vụ là gì, câu hỏi được khá nhiều bạn đọc gửi về cho chuyên mục tin tức của Đông Anh Lad. Nhằm cung cấp, chia sẻ, tư vấn kiến thức cho quý khách hàng về lĩnh vực bất động sản (BĐS). Hôm nay, ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ về. Đất thương mại dịch vụ thực chất là gì. Đặc điểm của nó ra sao, các loại đất thương mại dịch vụ, quy định về loại đất này, những câu hỏi liên quan tới loại đất này,…

Mục lục bài viết

Định nghĩa đất thương mại dịch vụ là gì

Muốn hiểu về đất thương mại dịch vụ, bạn có thể hình dung đây là loại BĐS sử dụng với mục đích xây dựng các cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại. Hoặc xây dựng các công trình khác nhằm để phục vụ cho hoạt động này.

Hiểu về đất thương mại dịch vụ
Hiểu về đất thương mại dịch vụ hiện nay

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 ta thấy rằng: Đất thương mại dịch vụ là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Khái niệm đất thương mại dịch vụ đã được quy định đầy đủ, rõ ràng ở trong luật đất đai 2013.

>>> Nên xem thêm: Biệt Thự Liền Kề Là Gì Và Dự Án Đáng Đầu Tư Ở Hà Nội

Đặc điểm của loại đất thương mại dịch vụ là gì?

Dưới đây là các đặc điểm của loại đất này:

Diện tích đất dịch vụ không lớn, chỉ khoảng 40-50m2. Tuy nhiên nó sở hữu vị trí đẹp. Bên cạnh đó, các lô đất này thường được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng rồi mới bàn giao. Bởi vậy mà hệ thống đường xá giao thông, các cơ sở hạ tầng được đồng bộ và phát triển vô cùng thuận lợi.

Đất được nằm gần ở các khu đô thị là chủ yếu. Bởi vì mục đích bồi thường nhằm giúp cá nhân, hộ gia đình có thể chuyển đổi nghề nghiệp, gia tăng thu nhập. Chính vì thế, những mảnh đất dịch vụ thường có vị trí rất thuận lợi nhằm để kinh doanh dịch vụ.

Đất thương mại dịch vụ được quy hoạch ở những nơi sở hữu vị trí đẹp. Tuy nhiên, giá chỉ bằng một nửa so với đất dự án.

Cá nhân hoặc hộ gia đình được giao sử dụng loại đất này. Bạn không cần nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Loại đất này được giao cho đấu thầu hay hộ gia đình theo các quy định của pháp luật. Với diện tích chỉ từ 40 đến 50m2 , tuy nhiên đây là những vị trí đẹp. Thông thường, nó thường nằm ở các khu đô thị thuận tiện cho việc kinh doanh dịch vụ. Mục đích là mang tới cơ hội cho người dân có nguồn thu nhập ổn định, xứng đáng với những gì đã mất.

Phân loại đất thương mại dịch vụ hiện nay

Có 2 loại đất thương mại dịch vụ
Có 2 loại đất thương mại dịch vụ

Tiếp đến, chúng ta cùng tìm hiểu phân loại đất thương mại dịch vụ hiện nay thế nào. Nó bao gồm 2 loại:

Đất thuộc quỹ đất cộng đồng, đấu thầu ở những khu vực công cộng chẳng hạn như ở chợ, bến xe,…

Đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp

Nói chung, đất bị thu hồi bao nhiêu % thì sẽ được đền bù mức tương ứng theo quy định của từng nơi.

>>> Có thể bạn muốn biết: Đất Lưu Không Là Gì Và Cẩm Nang Kiến Thức Bổ Ích Liên Quan

Một số quy định khi tìm hiểu về đất thương mại dịch vụ

Dưới đây là những thắc mắc mà Quý khách hàng thường gửi về cho chúng tôi. Vì vậy, Đông Anh Land sẽ tư vấn, giải đáp một cách chu đáo.

1.Có được xây nhà ở trên đất thương mại dịch vụ hay không?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về loại đất này. Trả lời vấn đề này như sau: Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc xây nhà trên đất thương mại dịch vụ. Nhưng, loại đất này được xác định là đất kinh doanh kết hợp với đất ở. Bởi vậy, chúng ta vẫn có thể xây nhà nếu muốn. Tuy nhiên, khi muốn xây nhà thì cần xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng công trình nhà cửa.

2.Loại đất thương mại dịch vụ có được cấp sổ đỏ hay không?

Không chỉ quan tâm tới đất thương mại dịch vụ là gì mà nhiều người còn muốn biết loại đất này có được cấp sổ đỏ hay không. Loại đất này tuy được giao lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ. Vì vậy, người sử dụng loại đất này không thể chuyển nhượng. Bởi không có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Mặt khác cũng nên biết rằng, đây là loại đất để hỗ trợ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ, không phải mục đích chính để ở. Tuy nhiên, đất có thể được cấp sổ đỏ nếu như đảm bảo các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Tuy đất giao lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ
Tuy đất giao lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ

3.Muốn chuyển đất thương mại dịch vụ thành đất ở thì cần làm gì?

Nếu bạn muốn chuyển mục đích, quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở. Lúc này, hãy làm thủ tục theo đúng trình tự pháp luật. Để rõ hơn hãy tham khảo quy định cụ thể ở Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013.

4.Thời hạn dùng đất thương mại dịch vụ là bao lâu?

Thời hạn là không quá 50 năm, theo quy định lại Điều 126, Luật Đất Đai 2013. Đến lúc hết hạn, nếu người dùng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì trình bày để nhà nước xem xét gia hạn. Tuy nhiên, không quá thời hạn theo quy định tại khoản này.

Giờ thì cả nhà đã rõ đất thương mại dịch vụ là gì cùng với những vấn đề có liên quan mà Đông Anh Land đã chia sẻ. Chúng tôi là đơn vị uy tín với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp thông tin hữu ích về BĐS trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, chủ yếu tư vấn các vấn đề liên quan tới thị trường BĐS ở Hà Nội. Do đó, nếu bạn đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội mà có nhu cầu tìm hiểu về BĐS. Đừng quên liên hệ, đồng hành cùng Đông Anh Land để có giải pháp đầu tư thông minh.

Thông tin liên hệ nhanh, tư vấn miễn phí:

  • Hotline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

 

Có thể bạn quan tâm