Huyện Đông Anh ở đâu? Có nên đầu tư nhà đất ở Đông Anh

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin chung về huyện Đông Anh như huyện Đông Anh ở đâu? Tình hình phát triển kinh tế – xã hội ở đây như thế nào? Có nên đầu tư bất động sản tại đây không? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Donganhland.vn để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Mục lục bài viết

Đôi nét về Huyện Đông Anh

Huyện Đông Anh ở đâu?

Huyện Đông Anh trực thuộc địa phận của thành phố Hà Nội, cụ thể nằm lệch về phía Bắc, với diện tích hơn 18 nghìn ha. Từ huyện Đông Anh đến Hà Nội có khoảng cách 15km và có tiếp giáp với các khu vực lân cận như sau:

  • Tiếp giáp phía Đông: huyện Đông Anh tiếp giáp Huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh về phía Đông Bắc; tiếp giáp quận Long Biên và huyện Gia Lâm về phía Đông Nam ngay vị trí ranh giới sông Đuống.
  • Tiếp giáp phía Nam: huyện Đông Anh tiếp giáp quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
  • Tiếp giáp phía Tây: Huyện Mê Linh nằm ở phía Tây của huyện Đông Anh, ngoài ra, phía Tây Nam của Đông Anh là huyện Đan Phượng.
  • Tiếp giáp phía Bắc: phía Bắc của huyện Đông Anh là huyện Sóc Sơn có ranh giới là sông Cà Lồ.

Huyện Đông Anh gồm những xã nào?

Diện tích của huyện Đông Anh dự trên kết quả thông kê năm 2017 là 18.230 ha với mật độ dân số 2.060 người/km2. Tính đến thời điểm hiện tại, co số trên có thể đã tăng cao do quá trình phát triển đất nước, đô thị hóa nhanh chóng. Trong đó, huyện bao gồm 23 xã khác nhau cụ thể là: Bắc Hồng, Cổ Loa, Đại Mạch, Đông Hội, Dục Tú, Hải Bối, Kim Chung, Kim Nỗ, Liên Hà, Mai Lâm, Nam Hồng, Nguyên Khê, Tàm Xá, Thụy Lâm, Tiên Dương, Uy Nỗ, Vân Hà, Vân Nội, Việt Hùng, Vĩnh Ngọc, Võng La, Xuân Canh, Xuân Nộn và thị trấn Đông Anh.

Tình hình giao thông tại Huyện Đông Anh

Tại Huyện Đông Anh, sự thuận tiện giao thông cho phép người dân dễ dàng di chuyển đến được cả 5 bến xe lớn nhất tại Hà Nội bao gồm: Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm và Yên Nghĩa. Theo kế hoạch, huyện Đông Anh đã được Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phê duyệt, sắp tới sẽ có thêm bến xe khách Đông Anh với quy mô tổng diện tích lên đến 74.239m2.

Đây được xem là dự án bến xe lớn và hiện đại nhất so với quy mô các bến xe hiện tại tạo cú hích cho sự phát triển mới của huyện. Bến xe dự định có vị trí tọa lạc tại nút giao Quốc lộ 3 với đường Vành Đai 3 thuộc xã Uy Nỗ.

Một số địa điểm tham quan tại Huyện Đông Anh

Địa điểm tham quan, di tích tại huyện Đông Anh khá phong phú, là một nơi tiềm năng để khai thác về du lịch. Trong đó, một số nơi nổi tiếng thu hút đông đảo người viếng thăm như: Địa đạo Nam Hồng, xưởng phim Cổ Loa, Cung văn hóa Đông Anh, Khu Du lịch Cổ Loa, Đình Ngọc Chi, Đình Làng Quậy, Hội làng Thượng Phúc,…Ngoài ra còn có các tụ điểm khác như: Xưởng phim Cổ Loa, Sân vận động Đông Anh, Công viên Kim Quy,Nhà thờ thôn Đại Bằng,…

Huyện Đông Anh trực thuộc địa phận của thành phố Hà Nội,
Huyện Đông Anh trực thuộc địa phận của thành phố Hà Nội,

Lịch sử của huyện Đông Anh

Huyện Đông Anh vốn là vùng đất thuộc địa phận của huyện Kim Hoa, thủ Bắc Hà, Trấn Kinh Bắc. Sau đó qua thời gian, huyện được sáp nhập nhiều lần với các huyện khác thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đến đầu những năm 1900 huyện thêm một lần nữa được sát nhập vào tỉnh Phủ Lỗ (sau này đổi tên thành tỉnh Phúc yên). 

Đến năm 1961, sau rất nhiều lần sát nhập và đổi tên thì huyện được sáp nhập vào địa phận của thành phố Hà Nội. Lúc này mới có tên gọi chính thức là huyện Đông Anh với 1 thị trấn và 23 xã trực thuộc.

Các đơn vị hành chính của huyện Đông Anh

Từ sau khi có quyết định thành lập huyện cho đến nay Đông Anh bao gồm 24 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm: thị trấn Đông Anh và 23 xã (Bắc Hồng, Cổ Loa, Đại Mạch, Đông Hội, Dục Tú, Hải Bối, Kim Chung, Kim Nỗ, Liên Hà, Mai Lâm, Nam Hồng, Nguyên Khê, Tàm Xá, Thụy Lâm, Tiên Dương, Uy Nỗ, Vân Hà, Vân Nội, Việt Hùng, Vĩnh Ngọc, Võng La, Xuân Canh, Xuân Nộn.

Mai Lâm nằm trên vị trí đắc địa của Đông Anh
Mai Lâm nằm trên vị trí đắc địa của Đông Anh

Tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện Đông Anh như thế nào?

Tuy là một huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội, nhưng Đông Anh kinh tế rất phát triển và ổn định. Cùng với đó là đời sống văn hóa xã hội của người dân không ngừng được nâng cao.

Tình hình phát triển kinh tế

Trên địa bàn huyện Đông Anh có hai khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Đông Anh và khu công nghiệp Thăng Long. Ngoài ra còn có một khu công nghiệp nhỏ tại Nguyên Khê. 

Sự phát triển của các khu công nghiệp mang tới nhiều lợi ích kinh tế vô cùng to lớn cho huyện. Các khu công nghiệp là nơi tập hợp của rất nhiều doanh nghiệp và công ty lớn nhỏ. 

Trong đó có có cả những công ty hàng đầu trên thế giới như Canon, Yamaha,… Mang đến nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho đông đảo cư dân trên địa bàn huyện. Ngoài ra Đông Anh là một vùng đất có truyền thống làm kinh tế với nhiều làng nghề và các khu chợ buôn bán phát triển.

Tại Đông Anh có hệ thống giao thông phát triển cả đường bộ và đường sắt. Điều này giúp cho việc đi lại của người dân trở nên vô cùng thuận lợi cũng như tạo điều kiện phát triển kinh tế. Đường bộ được đầu tư với nhiều tuyến quốc lộ quan trọng kết nối với nhiều địa phương như Quốc lộ 3, quốc lộ 3 mới (cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên), đường 5 kéo dài,…

Về văn hóa của huyện

Đông Anh được biết đến vốn là một vùng đất lâu đời có bề dày văn hóa, lịch sử. Trên địa bàn huyện hiện nay có duy trì nhiều lễ hội văn hóa vô cùng đặc sắc. Tiêu biểu phải kể đến như hội Cổ Loa, hội làng Cổ Dương, hội đền Sái, hội làng Sơn Du, hội làng Xuân Trạch,….

Đông Anh cũng được biết đến với nhiều khu di tích văn hóa – lịch sử, danh lam thắng cảnh và khu vui chơi giải trí có giá trị. Tiêu biểu như Khu di tích quốc gia đặc biệt quan trọng Thành Cổ Loa và đền thờ An Dương Vương, đền Sái, địa đạo Nam Hồng, sân golf Vân Trì, Đầm Vân Trì, xưởng phim Cổ Loa,…

Tình hình giáo dục

Huyện Đông Anh có đầy đủ trường học các cấp trong từng thôn xã. Hệ thống giáo dục được đầu tư với việc nâng cấp cơ sở vật chất tại các trường học, công tác giảng dạy không ngừng được cải thiện. 

Hiện tại toàn huyện có tới 58 trường học các cấp đạt Chuẩn quốc gia.

Tình hình y tế

Tình hình y tế và các vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn huyện Đông Anh luôn được chú trọng. Ngoài hệ thống trạm y tế ở các xã, huyện còn có nhiều bệnh viện đa khoa tương đối lớn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên toàn huyện và cả nước. Tiêu biểu phải kể đến như Bệnh viện các bệnh nhiệt đới – Cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, bệnh viện Bắc Thăng Long,…

Thị trường bất động sản Đông Anh

Giao dịch mua bán đất Đông Anh những năm vừa qua diễn ra sôi động bởi thông tin các dự án lớn đang và sắp triển khai. Huyện Đông Anh cũng đang triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng để phấn đấu lên Quận Đông Anh. Đầu tư nhà đất Đông Anh cần nắm rõ thông tin quy hoạch, các dự lớn, vừa và nhỏ sắp triển khai, nắm rõ giá thị trường và pháp lý lô đất để đầu tư đất Đông Anh an toàn, hiệu Quả.

Qua những thông tin trên có thể đánh giá huyện Đông Anh là nơi đã và đang không ngừng phát triển. Không chỉ là nơi an cư lập nghiệp bền vững đây còn là miếng mồi béo bở mà những nhà đầu tư bất động sản không thể bỏ qua.

Donganhland.vn vừa cung cấp cho bạn những thông tin về huyện Đông Anh. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi huyện Đông Anh ở đâu. Nếu bạn có nhu cầu về nhà đất tại Đông Anh hãy liên hệ ngay Donganhland.vn để không bỏ lỡ những cơ hội tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm