Huyện Đông Anh sắp triển khai dự án giao thông nghìn tỷ vào hạ tầng quy mô lớn

Huyện Đông Anh sắp triển khai dự án giao thông nghìn tỷ vào hạ tầng quy mô lớn.

Huyện Đông Anh: Bước đi quan trọng trên hành trình trở thành quận.

Trên con đường phát triển của mình, huyện Đông Anh đang dần trở thành một quận mới sáng giá trong bản đồ thành phố Hà Nội. Với vị thế địa lý đắc địa, nằm ở vùng ngoại thành phía bắc của Thủ đô, Đông Anh không chỉ là một trung tâm giao thông quan trọng kết nối Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc và Tây Bắc mà còn là điểm sáng trong kế hoạch phát triển công nghiệp, đô thị và du lịch của Thủ đô.

Với quyết định thông qua Đề án thành lập quận Đông Anh vào tháng 7/2023, Hội đồng nhân dân Thành phố đã chính thức ghi nhận sự phát triển và tiềm năng của huyện này. Diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Đông Anh đã tạo điều kiện cho quá trình hoàn thiện đề án và trình Chính phủ, Thường vụ Quốc hội vào cuối năm 2023.

Việc lên quận của Đông Anh không chỉ là một bước đi tầm cỡ mà còn là mục tiêu quan trọng của thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2021-2025. Với sự chăm chỉ và nỗ lực, đến nay, Đông Anh đã hoàn thành 29/31 tiêu chí cần thiết để trở thành quận, chỉ còn thiếu hai tiêu chí do UBND TP Hà Nội giải quyết là trường THPT đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị. Đây, không chỉ là một cơ hội phát triển mới mà còn là thách thức đối với Đông Anh trong hành trình tiến lên vị thế mới.

Đường Lên Trời: Loạt Dự Án Giao Thông Nghìn Tỷ Sắp Đặt Chân Lên Đất.

Gần đây, địa phương đã tiến hành cập nhật về nhiều dự án giao thông quan trọng, đáng chú ý trong số đó là dự án xây dựng tuyến đường cấp khu vực (NC-1) phía bắc thôn Cán Khê đi thôn Tiên Hùng đến đường gom đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên. Dự án này, với chiều dài tổng cộng 2,2 km, nằm tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 7/2022. Dự án được kỳ vọng hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2025 với tổng mức đầu tư ước tính lên đến 245 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào sáng ngày 22/2, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng và các dự án khác trên địa bàn huyện. Trong đó, có những dự án quan trọng như xây dựng trung tâm hành chính huyện Đông Anh và dự án xây dựng tuyến đường đôi A-B đến đường dọc Kênh giữa, xã Kim Chung theo quy hoạch, cùng một số dự án khác như khu đấu giá quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, dự án trung tâm hành chính huyện Đông Anh, với quỹ đất “vàng” gần 5ha thuộc thị trấn Đông Anh và xã Uy Nỗ, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch tổng thể vào tháng 9/2023.

Đồng thời, để hỗ trợ cho quá trình nâng hạng thành phố của Đông Anh, trong giai đoạn sắp tới, huyện này sẽ triển khai nhiều dự án giao thông nghìn tỷ, hạ tầng quy mô lớn khác. Trong số đó, có dự án xây dựng tuyến đường từ Hoàng Sa đến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, dài 3,7 km và có tổng mức đầu tư 1.239 tỷ đồng. Cùng với đó là các dự án khác như tuyến đường LK50, LK54, LK51 và dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 3 qua địa bàn huyện, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng, được dự kiến triển khai từ giai đoạn 2023 – 2028.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2023 – 2027, huyện Đông Anh cũng dự kiến chi 800 tỷ đồng để xây dựng 3 tuyến đường ngoại vi để kết nối với Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

 

Có thể bạn quan tâm