Tư Vấn Nhà Đất: Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?

Việc làm thủ tục liên quan đến nhà đất hiện nay là tương đối phức tạp. Người thực hiện phải đóng nhiều khoản tiền mà trong đó khoản phổ biến nhất gọi là lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Những ai phải đóng lệ phí trước bạ? Thủ tục nhà đất hiện nay quy định lệ phí trước bạ như thế nào? Cùng Đông Anh Land tìm hiểu câu trả lời về lệ phí trước bạ trong bài viết dưới đây. 

Mục lục bài viết

Lệ phí trước bạ là gì?

Những thông tin cụ thể về lệ phí trước bạ đã được quy định cụ thể trong Nghị định số 140/2016/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2016 về Lệ phí trước bạ. Theo đó, công dân khi tiến hành việc đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Hoặc những thủ tục khác liên quan đến nhà ở, phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ được quy định cụ thể trong Nghị định của Chính phủ
Lệ phí trước bạ được quy định cụ thể trong Nghị định của Chính phủ

Một số trường hợp trong quá trình thực hiện thủ tục nhà đất cần đóng lệ phí trước bạ được quy định dưới đây:

+ Đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở. Bên cạnh đó là tài sản khác gắn liền với đất. (Được hiểu như là làm sổ đỏ lần đầu). 

+ Chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất hoặc nhà

+ Được thừa kế toàn bộ đất, nhà. 

Lệ phí trước bạ cần được đóng đầy đủ để đảm bảo quyền của công dân trong sử dụng đất do nhà nước quản lý. Bao gồm tất cả những loại nhà đất khác nhau không trừ nhà đất chung cư. Nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay có áp dụng quy định về lệ phí trước bạ. Bao gồm hồ sơ mua xe, mua tài sản và đặc biệt là mua nhà đất. 

Những nhóm đối tượng của lệ phí trước bạ

>>> Đọc thêm: Quy Hoạch 1/500 Là Gì Và Cái Nhìn Sâu Của Nhà Đầu Tư Về Chủ Đề

Lệ phí trước bạ là một trong những dạng lệ phí phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng nhà, đất. Chủ thể của hoạt động này phải bắt buộc nộp lệ phí trước bạ nếu muốn thực hiện thủ tục trong nhà đất. 

lệ phí trước bạ là gì
Lệ phí trước bạ là thủ tục bắt buộc với nhiều trường hợp

Những đối tượng nhà đất 

>>> Nên xem thêm: Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì Và Những Điều Cần Biết

  • Đối với các loại đất: Đất nông nghiệp, các dạng đất phi nông nghiệp được quản lý bởi các tổ chức, hộ gia đình hoặc các cá nhân. 
  • Nhà ở: Bao gồm trụ sở công ty, nhà, các dạng nhà sử dụng cho mục đích khác. 

Những đối tượng được miễn đóng lệ phí trước bạ

  • Trường hợp nhà đất giao dịch của hộ nghèo, của người dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. 
  • Nhà đất thuộc các cá nhân, tổ chức, đăng ký sử dụng vào mục đích xã hội ngoài công lập. Đặc biệt, trong trường hợp chủ thể của hoạt động giao dịch đăng ký đất sử dụng theo các mục đích trên để miễn lệ phí trước bạ. Nhưng lại không dùng đúng mục đích, sẽ bị truy thu theo quy định của pháp luật. 
  • Các chính sách xã hội hóa tạo điều kiện cho một số hoạt động trong đầu tư giáo dục, văn hóa, y tế, dạy nghề, thể thao, môi trường,.. Theo đó, nhà đất nằm trong diện đầu tư này sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, có nhiều trường hợp được miễn lệ phí trước bạ cho người dân. Bạn đọc nên theo dõi xem mình có nằm trong đối tượng miễn lệ phí trước bạ hay không. 

Bạn đọc cần theo dõi mình có nằm trong nhóm được miễn lệ phí trước bạ hay không?
Bạn đọc cần theo dõi mình có nằm trong nhóm được miễn lệ phí trước bạ hay không?

Tính lệ phí trước bạ nhà đất như thế nào, bạn đã biết?

Sau khi tìm hiểu lệ phí trước bạ là gì rồi. Mối quan tâm tiếp theo của nhiều người chính là số tiền phải đóng. Với mỗi loại giấy tờ, đóng lệ phí trước bạ có những đặc điểm khác nhau với số tiền khác nhau. Nghị định năm 2011 của Chính phủ có mức quy định về số tiền đóng lệ phí trước bạ là 0.5% trong tổng tiền giá trị của giao dịch. 

Theo đó, số tiền đóng lệ phí trước bạ nhà đất sẽ = giá mua nhà x diện tích mua x 0.5%. 

Đông Anh Land đưa ra ví dụ minh họa: Nếu mảnh đất bạn chuẩn bị đăng ký quyền sử dụng đất có diện tích là 100m2. Được mua với giá 5.000.000 đồng/.m2 thì số tiền phải nộp lệ phí trước bạ là:

5 x 100 x 0.5 = 2.5 triệu đồng. 

Còn đối với trường hợp mua nhà có mức giá cao hơn so với quy định của tỉnh về nhà, đất. Công thức tính lệ phí trước bạ = 0.5%  x giá chuyển nhượng nhà. 

Lệ phí trước bạ có cách tính không quá phức tạp
Lệ phí trước bạ có cách tính không quá phức tạp

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lệ phí trước bạ là gì. Cùng với các quy định của nhà nước về lệ phí trước bạ. Đông Anh Land hy vọng với những chia sẻ về loại hình lệ phí này, bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về các loại chi phí phải đóng khi thực hiện thủ tục có liên quan đến nhà đất.

Bạn đọc nếu đang muốn tìm hiểu những thông tin mới nhất về thị trường nhà đất Hà Nội và một số dự án tiềm năng. Đừng quên liên hệ với Đông Anh Land theo những cách dưới đây để được tư vấn kỹ càng hơn nữa. 

  • www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm