Thủ tục làm sổ đỏ và quy trình thực hiện

Thủ tục làm sổ đỏ là vấn đề nan giải của hầu hết người dân khi phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau và cần thực hiện theo một trình tự quy định trước. Vậy sổ đỏ có ý nghĩa như thế nào và nên chuẩn bị những gì khi làm sổ đỏ? Cùng Đông Anh Land tìm hiểu chi tiết ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Mục lục bài viết

Ý nghĩa của sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất trước pháp luật

Sổ đỏ còn được gọi với tên khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người được cấp sổ đỏ sẽ được công nhận là người có quyền được sử dụng đất và được sự bảo hộ về quyền và lợi ích trước pháp luật theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003.

Trước đây, sổ đỏ và sổ hồng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhưng Nghị định 88/2009/NĐ-CP đã thống nhất hai loại giấy tờ này thành một. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, sổ đỏ sẽ được cấp theo mẫu thống nhất chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mẫu có tên chính thức, đầy đủ là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

>>Đọc thêm: Đông Anh có gì chơi có gì ăn? Nên tham quan địa điểm nào tại Đông Anh?

Khi nào được cấp Giấy chứng nhận?

Căn cứ theo điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được cấp khi hộ gia đình hoặc cá nhân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức sổ đỏ) trước đó. Giấy chứng nhận có thể đứng chính thức tên mình hoặc tên người khác nhưng được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, thừa kế,….

Trong trường hợp đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, khả năng được cấp giấy chứng nhận sẽ thấp hơn và đòi hỏi nhiều điều kiện cụ thể phức tạp khác nhau, tùy trường hợp (Căn cứ Điều 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Trình tự thủ tục làm sổ đỏ

Sổ đỏ và sổ hồng được thống nhất một mẫu

Trình tự thực hiện

  • Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn
  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.
  • Bổ sung thêm hồ sơ nếu được yêu cầu và nhận giấy hẹn lấy thông báo
  • Nhận thông báo, nộp phí theo quy định, nhận giấy hẹn lấy giấy chứng nhận
  • Nhận kết quả đúng hẹn

Hồ sơ chuẩn bị gồm những gì?

Thủ tục làm sổ đỏ hay giấy chứng nhận thường gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo mẫu có sẵn được cấp tại Văn phòng đăng ký cấp Huyện.
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất
  • Trích lục hoặc trích đo kèm theo thửa đất yêu cầu cấp giấy chứng nhận
  • Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp giấy xã
  • Thông báo công khai hồ sơ bao gồm: Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất và tờ khai tiền sử dụng đất (Theo mẫu của bộ tài chính), tờ khai thuế thu nhập cá nhân, giấy tờ liên quan để miễn giảm tiền nộp kèm theo nếu có, đơn nợ tiền sử dụng đất và bản thi hành án của tòa án,…

Cần nộp những khoản tiền nào khi làm thủ tục sổ đỏ?

Thủ tục làm sổ đỏ khá phức tạp, cần được hướng dẫn chi tiết

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, người thực hiện cần nộp phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó, đối tượng nộp tiền tùy từng trường hợp sẽ là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất làm nhà ở, đất phi nông nghiệp. Mức phí cần nộp không cố định mà cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: diện tích đất được giao, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất,…

>>Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin về dự án Vinhomes Cổ Loa Đông Anh

Kết luận

Như vậy, sổ đỏ và sổ hồng đã được thống nhất thành một mẫu giấy tờ chung, thủ tục làm sổ đỏ khá phức tạp và đa phần chỉ được cấp cho người đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó.

>>Tham khảo thêm nhiều thông tin bài viết mới tại Đông Anh Land

Có thể bạn quan tâm