Bất động sản Đông Anh: Lại lo sốt ảo và bài học từ “siêu lừa” Alibaba

Mục lục bài viết

Bất động sản Đông Anh: Lại lo sốt ảo và bài học từ “siêu lừa” Alibaba

Thị trường bị tác động mạnh mẽ, nhiều lo ngại các cơn sốt đất ảo tiếp tục xuất hiện và ngày càng dữ dội…

Phối cảnh dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội.

KIỀU LINH

10/10/2019 13:54

Khi có thông tin trở thành một trong 4 huyện ngoại thành Hà Nội được lên quận vào năm 2020, đất tại nhiều xã ở Đông Anh được hét giá rất cao, đặc biệt, gần đây khi dự án thành phố thông minh diện tích 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD được động thổ, giá đất ngày càng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại. 

Không phải lần đầu 

Không phải đến thời điểm này mà kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. Giai đoạn 2010 – 2011 là thời kỳ lên ngôi của đất nền Đông Anh khi giới đầu cơ “đi tắt đón đầu” dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù. Thời điểm đó, người người, nhà nhà đua nhau gom hàng tỷ đồng “ôm” đất để chờ ngày giá lên. Khi cầu đã đi vào hoạt động từ lâu thì các nhà đầu tư vẫn ngậm đắng nuốt cay vì thị trường rơi tự do.

Đến giữa năm 2014 – 2015, cơn sốt lại nổi lên khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành, như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2 sân bay Nội Bài, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Đất nền nơi đây lại một lần nữa nóng lên.

Đến thời điểm hiện tại, khi Đông Anh đang tập trung rà soát, đánh giá, cố gắng hoàn thiện toàn bộ tiêu chí trong Đề án lên quận vào năm 2020, đặc biệt, khi dự án thành phố thông minh bắc Hà Nội diện tích 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD được động thổ, một lần nữa, thị trường đất nền ở huyện này lại rạo rực.

Khảo sát tại Đông Anh cho thấy, giá đất tại đây đã được đẩy lên khá cao. Nhiều người dân khu vực Đông Anh cho biết, từ trước đó, đất ở Đông Anh đã tăng, tuy nhiên, sau khi có thông tin trên báo chí dự án đi vào triển khai, giá bất động sản lại tiếp tục được các gia đình đẩy cao. “Nghe dân tình đồn giá đất ở đây tăng nên tôi rao bán đất đẹp của mình với giá 60 triệu đồng/m2. Cũng có nhiều người hỏi nhưng họ trả giá thấp hơn nên tôi chưa đồng ý”, chị Thuỷ, một người dân ở quận Đông Anh nói.

Trên website chuyên mua bán bất động sản, vô số tin rao bất động sản khu vực xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ… gắn với lời quảng cáo liên quan tới dự án thành phố thông minh tỷ USD. Trong một mẩu tin rao bán lô đất 108m2 tại thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, người bán giới thiệu tiếp giáp dự án thành phố thông minh của Tập đoàn BRG với đối tác Nhật, giá bán 65 triệu đồng/m2.

Một miếng đất khác có diện tích 80m2 cũng được rao với giá 60 triệu đồng/m2. Lô đất này cũng được giới thiệu có vị trí cách dự án đô thị thông minh BRG và đối tác Nhật một con đường rộng 30m.

Chính quyền cần kiểm tra, khảo sát thường xuyên

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam đánh giá thông tin về việc khởi động siêu dự án thành phố thông minh tỷ USD chắc chắn sẽ có tác động tới thị trường bất động sản khu vực này, nhiều dự án, đất đai xung quanh sẽ được hưởng lợi.

Trên thực tế, không chỉ riêng gì Tập đoàn BRG, mà nhiều doanh nghiệp bất động sản khác đang đầu tư vào Đông anh như Sungroup, FLC, Vingroup… Tuy nhiên, hiện nay tất cả vẫn đang trong giai đoạn thành lập, xin đầu tư và chờ phê duyệt. Những thông tin tích cực này làm đất đai xung quanh các dự án như khu vực dân cư, đất thổ cư được quan tâm hơn nhưng giao dịch lại không nhiều.

Ông Đính phân tích, nguyên nhân giao dịch không nhiều vì đất Đông Anh đã trải qua nhiều đợt sống nóng trước đó nên giá cũng đã được đẩy lên khá cao so với thực tế. Giá đất trong làng đã lên tới 20 – 30 triệu đồng/m2, khiến giá không thể lên cao được nữa. Trong khi đó, tại các dự án cũng chưa có gì để bán khiến các nhà đầu tư không mặn mà, thậm chí người mua để ở cũng phải tính toán rất kỹ.

Trước lo ngại về việc cò đất làm giá, thổi giá, gây sốt ảo, ông Đính cho rằng: Điều này có thể xảy ra nhưng sẽ không rầm rộ. Đâu đó sẽ có trường hợp cò nhảy vào đẩy giá, thổi giá nhưng sau một loạt vụ lừa bị mua phải dự án “ma”, đặc biệt mới đây là vụ siêu lừa Alibaba, người mua đã dè chừng, cẩn trọng hơn rất nhiều.

Ông Đính khuyến cáo, trước khi quyết định có nên đầu tư vào đất khu vực này để “đón sóng”, “chờ thời” hay không, cần cẩn trọng. Phải xem xét kỹ càng tính pháp lý, quy hoạch bất động sản mình dự định tham gia. Việc này theo chuyên gia, tránh việc ào ào nhắm mắt mua phải dự án ma, dự án lừa.

Đồng thời, phải xem xét tình hình thị trường khu vực định mua. Tìm hiểu xem giao dịch mua bán chủ yếu người tiêu dùng hay đầu cơ. Thứ ba, tốt nhất nên lựa chọn những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có uy tín để tìm hiểu.

Đối với chính quyền, theo ông Đính, cần phải có sự kiểm tra, kiểm soát thường xuyên với các chủ đầu tư để Đông Anh có thể phát triển nhanh và đồng bộ được.

Trong khi đó, một nhà đầu tư kỳ cự cho rằng, muốn chặn đứng cơn sốt hay làm sao để hiệu quả, đòi hỏi phải có kế hoạch, giải pháp căn cơ hơn, chi tiết hơn. Thí dụ, chính quyền từng địa phương phải công bố đầy đủ thông tin quy hoạch, cái nào được chuyển nhượng, cái nào không, đất quy hoạch dân cư, đất quy hoạch không phải dân cư, tầm nhìn quy hoạch 3-5 năm…

#Bấtđộngsảnđônganh
#batdongsandonganh

Có thể bạn quan tâm