Chợ Tó Đông Anh và phương án khắc phục sau hỏa hoạn

Chợ Tó Đông Anh thuộc xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh là một trong những khu chợ truyền thống sầm uất, nhộn nhịp thu hút nhiều người tham gia. Cùng Đông Anh Land tìm hiểu một số thông tin chi tiết liên quan đến khu chợ quê này thông qua nội dung bài viết sau.

Mục lục bài viết

Chợ Tó Đông Anh kinh doanh gì?

Chợ Tó Đông Anh – Khu chợ truyền thống tại Huyện Đông Anh

Chợ Tó là một trong những khu chợ truyền thống lớn nhất thuộc Xã Uy Nỗ, Huyện Đông Anh. Đây cũng là khu vực quen thuộc cung cấp đầy đủ các mặt hàng từ thịt cá, rau củ phục vụ các bữa ăn hàng ngày, hoa quả, bánh trái đến nhu cầu quần áo, mỹ phẩm, tạp hóa và các quầy ăn uống,… có mặt từ lâu đời và gắn liền với thói quen sinh hoạt, kế sinh nhai của nhiều người dân.

Vụ cháy lớn tại chợ Tó Đông Anh

Theo ghi nhận, khu chợ đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn vào buổi sáng ngày 23/09/2019 khiến 75 kiot bị thiêu rụi gây ra thiệt hại nặng nề cho các tiểu thương. Các chiến sĩ cứu hỏa làm việc trong suốt vài giờ đồng hồ sau đó mới có thể khống chế được ngọn lửa và ngăn chặn cháy lan đến các khu lân cận.

Rất may vụ cháy chỉ thiêu hủy tài sản, hàng loạt của hàng buôn bán giày dép nhưng không có sự thiệt hại về người. Để phục vụ cho công tác cứu hộ và dọn vệ sinh sau hỏa hoạn, chợ bị đình chỉ kinh doanh. Ngay sau đó, toàn chợ được rà soát điều tra bởi đội ngũ cán bộ Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh và Công an Thành phố Hà Nội để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tuy nhiên vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

>>Đọc thêm: Bệnh viện Đông Anh ở đâu và có uy tín không?

Công tác khắc phục sau vụ cháy tại chợ Tó Đông Anh

Cải tạo, tu sửa thay vì xây mới toàn bộ

Vụ cháy lớn tại chợ Tó Đông Anh do chập điện

Kế hoạch khắc phục hậu quả sau vụ cháy của chợ Tó được đa số tiểu thương và Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh đồng thuận. Cụ thể, phần cầu chợ bị cháy sẽ được tiến hành sửa chữa, cải tạo mới để tiếp tục được khai thác kinh doanh. Trong đó, chú trọng thay mới và bổ sung hệ thống đường dây điện nhằm nâng cao mức an toàn cho các tiểu thương trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra, các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng được đầu tư đầy đủ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Nguyên nhân chính khi không đầu tư xây mới toàn bộ khu chợ vì nguồn ngân sách dự tính khá lớn cho xây dựng trong khi khả năng của địa phương còn nhiều hạn chế. Thứ hai, việc xây dựng kiot tạm thời để buôn bán không được sự đồng thuận của nhiều tiểu thương. Với lý do cụ thể là sợ mất vị trí kinh doanh, sợ tăng giá sau khi xây dựng và ảnh hưởng đến việc kinh doanh trước mắt trong thời gian tiến hành thi công.

>>Đọc thêm: Thông tin về Công ty Điện lực Đông Anh

Khoanh vùng và cải tạo khu vực bị ảnh hưởng

Khắc phục nhanh hậu quả hỏa hoạn để tiếp tục kinh doanh

Theo đó, 75 kiot bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ được di dời đến chợ tạm cách chợ Tó Đông Anh 100m để lập các kiot mới. Khu chợ tạm hiện đã được dựng xong và sẵn sàng đi vào hoạt động theo sự sắp xếp của Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh. Khu cầu bị cháy cũng nhanh chóng được khắc phục, trong đó, một phần ngân sách được trích từ phần thanh lý nguyên vật liệu sau hạ giải của khu bị cháy. Các khu vực khác của chợ, không bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn vẫn được phép kinh doanh tiếp tục ngay sau đó.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu khu chợ Tó Đông Anh tại Huyện Đông Anh, Hà Nội.

>> Tham khảo thêm nhiều bài viết mới nhất tại Đông Anh Land.

Có thể bạn quan tâm