Lộ Giới Là Gì Và Những Thông Tin Bổ Ích Nên Biết

Bạn đang có dự định xây nhà hoặc đầu tư mua nhà (các dự án bất động sản). Tìm hiểu lộ giới là gì là vấn đề nên làm và cần thiết. Biết về lộ giới, có quy hoạch hay không, đặc biệt là các tỉnh thành lớn sẽ rất hữu ích. Sở dĩ như vậy là bởi có nhiều người đã không tìm hiểu lộ giới hẻm, hay chỉ giới xây dựng mà đã mất oan mấy mét đất. Để có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này, hãy cùng Đông Anh Land dõi theo những kiến thức này.

Mục lục bài viết

Khái niệm về lộ giới là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa của cụm từ lộ giới là gì.  Lộ giới hay còn được gọi với tên là “chỉ giới đường đỏ”. Đây là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước họ dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc là mở hẻm.

Lộ giới ở đây là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường đó, được tính từ tim đường sang 2 bên. Bởi vì còn khoảng lưu không từ mép đường tới điểm chỉ lộ giới. Thông thường, bạn thấy rằng người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường nhằm để cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới đã được cắm cọc.

Hiểu rõ khái niệm về lộ giới

Đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Có lẽ, đây là thắc mắc chung của nhiều người khi có đất nằm trong lộ giới mà muốn bán. Câu trả lời mà Đông Anh Land chia sẻ đó là: Hiện chưa có quy định về việc đất nằm trong lộ giới có bán được không. Nhưng, nên biết rằng đây là phần đất không được xây dựng. Chính vì thế, nên nếu bạn có nhu cầu bán thì không không có người mua. Trừ trường hợp khi người bán che giấu thông tin và lừa bán đối với những người thiếu hiểu biết.

Làm sao để biết nhà có dính hẻm quy hoạch lộ giới hay không?

Sau khi biết lộ giới là gì rồi thì nhiều người muốn tìm hiểu làm sao để biết được nhà có dính hẻm quy hoạch lộ giới hay không. Và vấn đề được nhiều người thắc mắc nữa là lộ giới dự kiến bao nhiêu mét. Điều này không có gì là khó khăn cả, rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn cái bảng ghi số hẻm ở ngay đầu hẻm là sẽ biết rõ.

Đối với những nhà trong hẻm dính quy hoạch lộ giới của nhà nước. Khi bạn muốn sửa chữa, đặc biệt là xây dựng lại sẽ được yêu cầu lùi vào nhằm đảm bảo lộ giới dự kiến của hẻm như đã quy hoạch.

>> Xem thêm: Hồ sơ địa chính là gì và các thành phần trong mỗi bộ hồ sơ

Khi xây dựng nhà, cách lộ giới bao nhiêu mét thì đạt tiêu chuẩn?

Theo như pháp luật Việt Nam quy định, tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau.  Do đó, để trả lời cho vấn đề này một cách khách quan nhất, quý vị có thể tham khảo thông tin này:

Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19 mét. Trường hợp này chúng ta không cần phải cách lộ giới, tức là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè.

Lộ giới trong đường hẻm
Lộ giới trong đường hẻm

Nếu cũng cùng tuyến lộ giới này tuy nhiên công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét. Trường hợp này thì phải xây cách lộ giới 3 mét.

Nếu công trình xây dựng nhà cửa có độ cao từ 22-25 mét. Trường hợp này, khi xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc lộ giới.

Nếu công trình xây dựng có độ cao từ 28 mét trở lên. Trường hợp này thì phải lùi vào 6 mét theo quy định.

Với các giả thuyết nếu trên, chúng ta đúc kết được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì khi xây dựng càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.

Đối với tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 – 22 mét thì các công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách lộ giới. Tức là, ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới mà không ảnh hưởng gì.

Nếu công trình xây dựng nào có độ cao từ 22-25 mét. Khi muốn xây nhà thì cần phải cách mốc lộ giới 3 mét.

Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì xây dựng nhà phải cách mốc lộ giới 6 mét.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu bộ hồ sơ pháp lý đất đai gồm những gì?

Đối với tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên thì thế nào?

Với những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì chúng ta không cần phải cách mốc lộ giới. Tuy nhiên, đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên. Trường hợp này buộc xây dựng phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Bản vẽ tham khảo về lộ giới trong xây dựng
Bản vẽ tham khảo về lộ giới trong xây dựng

Từ những lý giải trên, chúng ta dễ dàng thấy được xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm độ cao của công trình xây dựng, cho đến độ rộng của tuyến đường lộ giới,…

Giờ thì quý vị đã rõ lộ giới là gì và các vấn đề có liên quan rồi đúng không nào. Đông Anh Land hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên sẽ cung ứng được phần nào thông tin. Để được tư vấn thêm về bất động sản khi có nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư. Hoặc muốn có cái nhìn chuyên sâu hơn về lộ giới là gì. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, hoặc gọi 0904070707 để được tư vấn. Quý khách có thời gian có thể đến địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội sẽ có nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Có thể bạn quan tâm