So sánh sổ đỏ và sổ hồng có những điểm nào giống nhau?

Sổ đỏ và sổ hồng là cách chúng ta thường gọi cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở dựa trên màu sắc của chúng. Vậy những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai loại sổ này là gì? Hãy cùng Đông Anh Land so sánh sổ đỏ và sổ hồng thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Khái niệm sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003, sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người sở hữu sổ đỏ sẽ có quyền sử dụng đất và được pháp luật bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp. Sổ đỏ được phát hành theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi thay cho “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” thay vì chỉ chứng nhận sử dụng đất như sổ đỏ. Trong trường hợp chủ sở hữu đồng thời sở hữu nhà ở và là chủ sử dụng đất thì sẽ được cấp chung một giấy chứng nhận. Tuy nhiên, khi chủ sở hữu nhà không là người sử dụng đất thì chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và được ban hành bởi Bộ Xây Dựng.

Như vậy, so sánh sổ đỏ và sổ hồng có thể thấy quyền và lợi ích của người được cấp sổ hồng hoặc sổ đỏ là không giống nhau, cơ quan ban hành và mẫu ban hành cũng khác nhau.

>>Đọc thêm: Tìm hiểu bộ hồ sơ pháp lý đất đai gồm những gì?

Nghị định 88/2009/NĐ-CP

Sổ hồng và sổ đỏ được thống nhất chung một mẫu mới

Nghị định 88/2009/NĐ-CP thống nhất mẫu cho sổ đỏ và sổ hồng

Nội dung chính của Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 10/12/2009 có nội dung chính là thống nhất hai loại giấy trên thành một để tiện cho công tác quản lý. Theo đó, sổ đỏ và sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở sẽ được gọi với tên duy nhất là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, người dân sẽ được cấp mẫu giấy chung ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sổ hồng và sổ đỏ vẫn có giá trị sau Nghị định 88/2009/NĐ-CP

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp trước ngày 10/12/2009 sẽ mất hiệu lực. Chúng vẫn có giá trị pháp lý như cũ và không cần thiết phải làm thủ tục để chuyển sang loại giấy mới.

Trong trường hợp người sở hữu một trong hai loại sổ hồng hoặc sổ đỏ muốn đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở sẽ vẫn được chấp nhận với điều kiện cung cấp đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định.

Kết luận

Tồn tại song song ba loại giấy chứng nhận

So sánh sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý

Tính đến thời điểm hiện tại, đang có ba loại giấy chứng nhận đang lưu hành cùng lúc là sổ hồng, sổ đỏ và giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả ba loại giấy đều được công nhận giá trị pháp lý. Tuy nhiên, từ sau 10/12/2009, giấy chứng nhận được phát hành chỉ là giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không còn 2 loại giấy còn lại.

>>Đọc thêm: Hồ sơ địa chính là gì và các thành phần trong mỗi bộ hồ sơ

So sánh sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn?

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng  phải được tính toán dựa trên giá trị của thửa đất hoặc nhà ở và các tài sản gắn liền khác. Cụ thể, để xem sổ đang sở hữu có thể chuyển nhượng được giá trị bao nhiêu cần tính toán dựa trên vị trí thửa đất, diện tích thửa đất, tình trạng nhà ở và nhiều yếu tố liên quan khác.

Nói chung, sau khi so sánh sổ đỏ và sổ hồng có thể thấy rằng chúng có nhiều điểm khác biệt từ hình thức cho đến nội dung.

>>Tham khảo thêm bài viết mới ngay tại Đông Anh Land.

Có thể bạn quan tâm