Những Điều Cần Biết Về Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày

Rất nhiều người băn khoăn không biết thủ tục nhập trạch lấy ngày bao gồm những gì? Ý nghĩa của việc nhập trạch này là gì, có cần thiết phải thực hiện không? Để giúp mỗi người hiểu rõ hơn về điều này, Đông Anh Land sẽ chia sẻ chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

Mục lục bài viết

Tìm hiểu nhập trạch là gì? 

Mặc dù nghe cụm từ này khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa. Bạn có thể hiểu đơn giản, nhập trạch chính là làm lễ khi chuyển vào nhà mới. Theo quan niệm xưa, bất kỳ khi nào dọn vào nơi mới thì mọi người đều phải làm lễ nhập trạch. Nó được xem như là tín ngưỡng của người Việt từ xưa đến nay. 

Nhập trạch là gì?
Nhập trạch là gì?

Làm lễ nhập trạch mang ý nghĩa là thông báo cho các vị thần ở khu vực biết rằng bạn đến đây. Như vậy, bạn sẽ được phù hộ để cuộc sống bình an và mọi điều thuận lợi. 

Thủ tục nhập trạch lấy ngày bao gồm những gì?

Để đảm bảo cho lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ theo đúng quan niệm xưa, mỗi người cần phải biết được thủ tục cơ bản để chuẩn bị. Theo ông bà ta, lễ nhập trạch lấy ngày sẽ diễn ra theo các bước sau:

Bước 1

Đây là bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng khi thực hiện. Đầu tiên, bạn cần mang bếp than củi vào nhà để ở lối cửa chính. Tiếp đó, bạn cần mở hết cửa và bật đèn trong nhà. Đây như cách giúp gia tăng sinh khí tốt vào bên trong, xua đuổi tà ma. Lúc này, gia chủ sẽ bưng bát hương Thổ Công đi qua bếp than củi. Hành động này mang ý nghĩa loại bỏ điều không may mắn trên người. Sau đó, những thành viên khác cùng thực hiện hành động này. 

Bước 2

Để nhập trạch lấy ngày diễn ra, gia chủ cần chuẩn bị những món đồ như mâm cơm, hương hoa và trái cây. Chúng sẽ được dùng để dâng Thổ Công và gia tiên. Khi bày mâm lễ thì cần phải thắp hương và khấn lễ. Khi đã thực hiện bài văn khấn thì cần phải châm bếp đun nước. Đây là thủ tục cần thực hiện để khai bếp pha trà cho Gia tiên và Thổ Công. 

Chuẩn bị mâm cơm, hương hoa để làm lễ nhập trạch
Chuẩn bị mâm cơm, hương hoa để làm lễ nhập trạch

Bước 3

Những thủ tục kia đã hoàn thành thì gia chủ nên ngủ lại 1 đêm ở nhà mới. Như vậy, thủ tục nhập trạch lấy ngày sẽ được hoàn thành. Thần linh nơi đây đã biết được sự xuất hiện của bạn trong căn nhà và khu vực này. Cuối cùng, gia chủ có thể chuyển đồ đạc đến và ở ngay sau đó. 

Thực tế, những thủ tục và các bước khi nhập trạch lấy ngày không quá khó. Gia chủ chỉ cần tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm những người đi trước. Nhờ đó, khi thực hiện mọi việc sẽ không quá bỡ ngỡ. 

Cách xem ngày tốt khi nhập trạch

Tương tự như việc khởi công xây nhà, khi nhập trạch bạn cũng nên chọn ngày tốt. Việc này sẽ giúp cho mọi điều trở nên may mắn và tốt lành hơn. Khi nhập trạch cần tránh xa những ngày xấu, đại kỵ như Thọ tử, Tam nương. Trong đó:

  • Ngày Tam nương gồm ngày 3;7;18;22;27 âm lịch mỗi tháng. 
  • Ngày Thọ tử sẽ bao gồm 5;14;23 âm lịch mỗi tháng. 

Để chọn được ngày nhập trạch phù hợp, mỗi người có thể dựa vào một số cách đơn giản sau:

Chọn theo hướng nhà

Một số người chọn ngày nhập trạch theo hướng nhà. Mỗi hướng sẽ có những ngày đại kỵ và những ngày phù hợp. Để tìm hiểu việc này, gia chủ có thể tra cứu sách báo về phong thủy hoặc tài liệu liên quan. 

>>> Xem thêm: Bí Quyết Chọn Hướng Nhà Hợp Với Tuổi Vợ Chồng 

Chọn theo chòm sao Bắc Đẩu

Nếu là người am hiểu về những chòm sao thì có thể dễ dàng xác định thời gian nhập trạch lấy ngày. Với những người sinh vào năm Thân, Thìn, Tí thì nên tránh xa giờ Mùi. Những người sinh vào năm Dậu, Sửu, Tí thì nên tránh giờ Thìn. Những ai sinh vào năm Mão, Hợi, Mùi thì không nên chọn giờ Tuất. 

Chọn ngày tốt nhập trạch
Chọn ngày tốt nhập trạch

Lưu ý quan trọng khi làm thủ tục nhập trạch lấy ngày 

Khi thực hiện nhập trạch lấy ngày, gia chủ cần chú ý một vài vấn đề cơ bản sau:

  • Cần xem ngày giờ tốt khi thực hiện nghi lễ nhập trạch để đảm bảo mọi điều suôn sẻ
  • Khi chuyển đến nơi mới thì gia chủ cần dọn đồ đạc vào trước đồ cúng. 
  • Bài vị thờ cúng cần phải tự tay gia chủ mang vào nhà. 
  • Thời điểm nhập trạch tốt trong ngày là vào buổi sáng hoặc giữa trưa. Tuyệt đối không nên nhập trạch vào buổi tối để tránh điều không may. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục nhập trạch lấy ngày mà mọi người nên biết. Mong rằng sau khi tìm hiểu mỗi người sẽ tiến hành dễ dàng để đảm bảo may mắn, tốt lành. 

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bất động sản Đông Anh, Hà Nội, đừng quên truy cập donganhland.vn. Đây là sàn giao dịch bất động sản uy tín với rất nhiều dịch vụ khác nhau như cho thuê, mua bán. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo khi có nhu cầu đầu tư đất đai hoặc tìm văn phòng, nhà xưởng, chốn an cư,…

Thông tin liên hệ Đông Anh Land. 

  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: số 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm