Chia Sẻ Cách Xác Định Giá Đất Thị Trường Đơn Giản, Chuẩn Xác

Tìm cách xác định giá đất thị trường chính xác là bước quan trọng khi mua bán. Việc này giúp cho bạn biết được nên đầu tư vào dự án nào để đảm bảo khả năng sinh lời tốt. Trong bài viết dưới đây, Đông Anh Land sẽ chia sẻ cho bạn những cách đơn giản nhưng độ chính xác cao. 

Mục lục bài viết

Định giá đất là như thế nào? 

Định giá đất đai là cụm từ được sử dụng để thể hiện hoạt động quy định giá bán của chủ sở hữu đối với lô đất. Theo quy định, nếu mức giá đưa ra phù hợp với thị trường thì sẽ được áp dụng. Và ngược lại, nếu mức giá không thích hợp với thị trường thì cần điều chỉnh sao cho cân đối. Bên cạnh đó, định giá còn là hoạt động khẳng định giá trị lô đất khi đưa ra mua bán. 

Định giá đất là như thế nào?
Định giá đất là như thế nào?

Hiện nay, khi có nhu cầu thì các nhà đầu tư đều tìm cách thẩm định giá đất. Thực tế, chúng ta có thể áp dụng hai cách cơ bản là:

  • Xác định giá theo nhà nước
  • Xác định giá theo thị trường. 

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng đảm bảo lợi ích cho cả đôi bên. Tùy theo mong muốn mà nhà đầu tư sẽ chọn phương án thích hợp. Như vậy, khi mua bán sẽ nhận được nhiều lợi ích về mặt tài chính. 

Cách xác định giá đất thị trường hiện nay

Nếu bạn đang muốn tìm cách để định giá đất thì đừng bỏ qua các phương pháp sau đây:

Dựa vào vị trí để xác định giá đất

Một trong những cách đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng đó chính là dựa vào vị trí của mảnh đất. Đối với những mảnh đất thuộc khu vực trung tâm thì sẽ có giá cao hơn so với khu vực ngoại thành. Đất ở trong hẻm sẽ có giá thấp hơn so với mặt tiền,…Đất ở nơi có giao thông thuận tiện sẽ có giá trị hơn so với nơi có đường xá chưa hoàn thiện. 

Tóm lại, vị trí mảnh đất ảnh hưởng rất nhiều đến mức giá. Do đó, khi xác định giá cả bạn cần phải xem xét vị trí. Với những nơi thuộc khu vực có tiềm năng phát triển thì nên định giá cao hơn. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì Và Kinh Nghiệm “Vàng” Cho Người Bắt Đầu

So sánh giá của đất đai cùng khu vực

Đây là cách xác định giá đất thị trường đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Việc khảo sát mức giá đất đai sẽ giúp bạn so sánh được sự chênh lệch. Lúc này, bạn còn có thể tìm hiểu thêm mức giá đưa ra đã thật sự phù hợp chưa. Nếu giá quá cao so với thực tế thì cần điều chỉnh để quá trình mua bán suôn sẻ. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm từ người dân xung quanh để xác định giá cả. 

So sánh giá đất đai cùng khu vực
So sánh giá đất đai cùng khu vực

Dựa vào bảng giá đất để xác định

Bảng giá đất thị trường luôn thay đổi tùy theo tình hình thực tế. Hơn nữa, mức giá này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, khi xác định giá mỗi người có thể cân nhắc tham khảo. 

Đồng thời, bạn cũng có thể xem bảng giá được quy định bởi nhà nước. Thông qua tài liệu này, bạn sẽ dễ dàng biết được sự chênh lệch giá cả đất đai của những khu vực xung quanh. Từ đó, bạn sẽ có thêm căn cứ để xác định giá cho chuẩn xác. 

Phân loại đất để xác định giá

Như các bạn đã biết, đất đai được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng. Vậy nên, khi cần xác định giá thì nên dựa vào cơ sở này để tiến hành. Đất thổ cư sẽ có mức giá khác với đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp. Đồng thời, bạn cũng cần phải chú ý thêm những yếu tố khác như nguồn nước, phong thủy,… 

Thông qua môi giới để xác định giá cả

Một số người vì muốn tiết kiệm công sức và thời gian nên đã nhờ đến môi giới. Là những người hoạt động trong lĩnh vực, họ sẽ biết được mức giá chính xác ở thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, họ có thể tư vấn thêm về giá cả đất đai để bạn có thể thẩm định. 

Tuy nhiên, trước khi nhờ đến môi giới bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Bởi vì, không phải môi giới nào cũng đủ chuyên môn và kinh nghiệm trong việc này. 

>>> Xem thêm: Quy Định Của Pháp Luật Về Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS

Thẩm định giá đất bởi ngân hàng 

Ngoài những cách kể trên, bạn còn có thể nhờ đến ngân hàng để xác định giá. Là đơn vị uy tín nên ngân hàng định giá khá chuẩn xác. Thế nhưng, cách thức này lại mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp. 

Để ngân hàng tiến hành định giá, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ. Quy trình định giá còn trải qua nhiều bước. Điều này có thể sẽ làm mất đi cơ hội đầu tư sinh lời cao. 

Ngân hàng định giá đất
Ngân hàng định giá đất

Lời kết 

Đông Anh land vừa mới chia sẻ cho bạn những cách xác định giá đất thị trường chuẩn xác. Mong rằng sau khi tham khảo, bạn sẽ dễ dàng tìm ra phương án phù hợp để áp dụng. Giá cả đất đai luôn thay đổi tùy theo tình hình thực tế. Chính vì thế, bạn có thể điều chỉnh, cân đối đảm bảo không làm mất đi giá trị vốn có. 

Những ai đang muốn mua bán đất đai hoặc tìm hiểu thêm về giá thì hãy đến với Đông Anh Land. Mọi thông tin liên quan về đất đai, nhà cửa ở khu vực Hà Nội luôn được cập nhật xuyên suốt. 

  • Website: www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: số 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm