Đất Ở Đô Thị Là Gì? Đặc Điểm Quy Hoạch Ra Sao?

Đất ở đô thị là khái niệm không còn xa lạ với những ai đang săn đón bất động sản. So với đất nông thôn thì khu vực đô thị là đất đai màu mỡ, cơ hội đầu tư lớn cho khách hàng. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường là nơi quyết định mọi dự án lên đất đô thị. Vậy đất ở đô thị là gì, làm sao để biết khu vực nào chuẩn bị quy hoạch? Cùng Đông Anh Land bật mí đến bạn chi tiết về khái niệm đất đô thị trong bài viết sau.

Mục lục bài viết

Khái niệm về đất ở đô thị

Vậy đất ở đô thị là gì? Đây là loại đất được quy hoạch để xây dựng công trình. Bạn có thể sở hữu đất đô thị để xây nhà ở, khu nghỉ dưỡng, … Bạn được phép làm mọi việc trên khu vực đất ở tùy vào mong muốn, sở thích của gia đình. Đất đô thị bao gồm thành phố, thị xã, thị trấn, nơi tập trung đông dân cư và có mức sống cao. Một khu vực quy hoạch lên đô thị cần được phê duyệt chính xác của cơ quan chức năng. Mất khá nhiều thời gian để quy hoạch, phân lô, xây dựng đường xá, …

Đất ở đô thị là nơi tập trung đông dân cư, cuộc sống tiện ích
Đất ở đô thị là nơi tập trung đông dân cư, cuộc sống tiện ích

Trong đó, đất đô thị sẽ có nhà ở, công trình hoạt động chung, sông suối, ao, vườn, … Ngoài việc khai thác đất ở thì việc bảo vệ môi trường được đặc biệt quan tâm, giữ gìn mỹ quan đô thị. Bất kỳ hộ gia đình nào có tên trong danh sách khu vực đô thị sẽ được phân chia chỗ ở. Vị trí đất này sẽ phù hợp, tạo môi trường chung. Mỗi hộ gia đình sẽ sở hữu mảnh đất tương ứng.  Chúng được chia đều và có sổ đỏ xác nhận quyền sở hữu rõ ràng.

Tuy nhiên, bạn không được sử dụng đất nhà ở chuyển sang mục đích khác. Bất cứ việc làm nào cũng phải có sự cho phép của cơ quan chức năng. Các công trình đó phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, ồn ào, không gây rối, … Trên thực tế, đất đô thị thường không được phép mở công ty xí nghiệp hoạt động.

Quy định đất ở đô thị

Ngoài khái niệm về đất ở đô thị là gì, quy định về sử dụng được người dân quan tâm. Căn cứ vào luật đất đai đã được ban hành, áp dụng từ năm 2013. Đất ở đô thị được phân chia phải làm sao để phù hợp với nhu cầu xây dựng, sinh sống. Bất cứ công trình nào mọc lên đều phải qua sự xét duyệt, đồng ý của chính quyền. Nếu đất nhà bạn không quá rộng mà muốn tách thửa phải có lý do thuyết phục, phù hợp. Hạn mức đất ở đã phân chia cho mỗi gia đình đã có tiêu chuẩn chung.

Bạn cần nắm rõ quy định khi sống đất khu vực đô thị
Bạn cần nắm rõ quy định khi sống đất khu vực đô thị

Không chỉ riêng đất đô thị, khu vực nông thôn hay vùng núi cũng vậy. Sẽ có những quy định riêng cho mục đích sử dụng đất khi ban hành cho dân. Vì vậy, ngoài mục đích đất ở và kinh doanh gia đình, bạn nên tham khảo ý kiến trước. Quy định đưa ra là áp dụng chung, nếu cá nhân, tổ chức nào cố ý làm sai sẽ bị phạt theo quy định.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tư Vấn Nhà Đất: Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?

Hạn mức đất ở đô thị

Để biết được đất ở sổ đỏ của bạn có được phép thực hiện gì trên mảnh đất đó không? Bạn cần biết được hạn mức cho phép mà mảnh đất đó sở hữu. Bởi vì đất ở đô thị được nhà nước cấp nên bạn được toàn quyền sử dụng làm đất ở. Tuy nhiên, muốn phân lô, tách lô cần phải xem xét. Một số trường hợp người dân tự khai hoang đất và biến thành đất ở. Bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc xin phép lên cấp trên có thẩm quyền. Đến đây thì bạn đã hiểu rõ khái niệm đất ở đô thị là gì rồi đúng không nào?

>>> Nên xem: Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Đặc điểm quy hoạch của đất ở đô thị

Đất đô thị là nơi mở ra cơ hội đầu tư tốt
Đất đô thị là nơi mở ra cơ hội đầu tư tốt

Đất ở đô thị không những là nơi ở lý tưởng là còn là cơ hội đầu tư tốt. Đây là nơi tập trung nhiều tiện ích về đời sống như điện, đường, trường, bệnh viện. Do đó, khu vực này được lượng lớn khách hàng quan tâm, chọn làm nơi sinh sống. Khu vực này sẽ không có nông nghiệp tập trung. Thường đất đô thị là nơi tập trung các cơ quan hành chính có thẩm quyền về kinh tế, chính trị.

Nhu cầu mua, bán đất trong khu vực đô thị luôn cao hơn các nơi khác. Khách hàng thường mong muốn sở hữu đất lâu dài, cũng là địa điểm cho thuê kinh doanh tốt. Do đó, đầu tư vào đất đô thị chắc chắn không bao giờ lỗ. Bạn sẽ kiếm được khoản lời khá tốt nếu nắm trong tay mảnh đất thành phố.

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin về đất ở đô thị là gìĐông Anh Land đã chia sẻ. Bạn đã thấy được ưu điểm cũng như lợi ích khi sống đất đô thị rồi đúng không nào? Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu đất đô thị để gia đình bạn có môi trường sống tốt nhất. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của con cái. Nếu bạn đang tìm kiếm đất trong phạm vi khu vực Hà Nội, liên hệ ngay Đông Anh Land để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

  • Sàn giao dịch bất động sản Đông Anh
  • www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm