Đất Thổ Cư Là Gì Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết 

Chắc hẳn khi đầu tư vào bất động sản, nhiều người sẽ thường nghe phải cụm từ đất thổ cư. Tuy nhiên, ít ai hiểu được đất thổ cư là gì hay khi mua loại đất này cần lưu ý điều gì không? Những thông tin mà Đông Anh Land chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. 

Mục lục bài viết

Tìm hiểu đất thổ cư là gì? 

Có thể bạn chưa biết, thực chất theo pháp luật hiện hành thì không có loại đất nào được gọi là đất thổ cư. Dựa vào mục đích sử dụng, đất đai được chia thành 3 loại chính là đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng và đất phi nông nghiệp. Mỗi loại đất sẽ có mục đích sử dụng riêng biệt được quy định rõ ràng tại pháp luật về đất đai. 

đất thổ cư là gì
Đất thổ cư thực chất là đất ở

Đất thổ cư là tên gọi phổ biến được người dùng sử dụng nhằm chỉ những loại đất ở. Trong đó bao gồm đất tại nông thôn và đất tại đô thị. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn, đất thổ cư chỉ là cụm từ mà người dân tự đặt để chỉ đất ở quen thuộc. 

Các bước và thủ tục mua bán đất thổ cư 

Như đã đề cập ở trên, đất thổ cư thực chất là đất ở. Do đó, nếu bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là để ở thì hoàn toàn có thể xây nhà. Vậy thì khi có ý định mua bán, chủ sở hữu cần phải thực hiện ra sao và thủ tục cần thiết là gì? 

Thực hiện công chứng tại văn phòng

Hai bên mua và bán cần phải đến UBND cấp xã hoặc văn phòng công chứng để xác thực giấy tờ. Những giấy tờ cần chứng thực bao gồm: 

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất được mua bán
  • Bản sao chứng minh nhân dân của cả người mua và người bán
  • Bản sao hộ khẩu của cả người bán và người mua 

Tiến hành kê khai thuế tại UBND

Khi các số liệu được gửi đi đến cơ quan thuế thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ báo với cả hai bên. Lúc này, người mua và người bán cần phải thực hiện nghĩa vụ liên quan về tài chính. 

Cần tiến hành kê khai thuế khi mua bán đất
Đất thổ cư là gì- Cần tiến hành kê khai thuế khi mua bán đất

Sang tên quyền sử dụng đất từ người bán sang cho người mua

Nếu hai bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán thì văn phòng sẽ tiến hành sang tên, đổi chủ. Quá trình mua bán hoặc chuyển nhượng đất sẽ kết thúc. 

Để đảm bảo quá trình mua bán, chuyển nhượng diễn ra suôn sẻ, mỗi người cần chuẩn bị những loại hồ sơ cơ bản sau đây: 

  • Hợp đồng mua bán mảnh đất
  • Trích lục về mảnh đất định bán
  • Hộ khẩu thường trú của bên mua đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 
  • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng mảnh đất đem mua bán

Lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

Rất nhiều người khi mua đất thổ cư đều gặp phải những rủi ro, xui xẻo nhất định. Đặc biệt là những ai chưa có kinh nghiệm thì việc này càng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà Đông Anh land chia sẻ để bạn có thêm kinh nghiệm mua bán, đảm bảo lợi ích của bản thân. 

>>> Đọc thêm: Đất Nền Là Gì? Những Lưu Ý Khi Tiến Hành Chọn Đất Nền 

Cần phải mua bán đất có sổ đỏ

Như các bạn đã biết, sổ đỏ là giấy tờ có tính pháp lý đảm bảo quyền lợi cho người mua. Do đó, khi có ý định mua bán đất thổ cư thì đừng quên xem xét kỹ càng sổ đỏ. Hiện nay, rất nhiều đối tượng vì ham lợi nhuận đã làm giả sổ đỏ để thực hiện mua bán. Chính vì thế, mỗi người cần phải cân nhắc kỹ càng hơn nữa về vấn đề này để đảm bảo không xảy ra sai sót. 

Những tài liệu có bất kỳ vấn đề nào về hình thức trình bày, màu sắc đều cần phải kiểm tra cẩn thận. Bởi vì, rất có thể đây là sổ đỏ giả. 

Thông tin về mảnh đất phải minh bạch 

Nếu bạn phát hiện mảnh đất được mua bán đang bị tranh chấp hoặc thuộc diện quy hoạch, giải tỏa thì đừng mua nhé. Bởi vì, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khó có thể lường trước được. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất Vườn Là Gì? Có Xây Được Nhà? Thủ Tục Chuyển Sang Thổ Cư?

Cẩn trọng với những giấy tờ viết tay 

Rất nhiều trường hợp khi mua bán đất đều dùng giấy tờ viết tay. Một số người còn chọn cách nói miệng bởi vì lòng tin. Tuy nhiên, đây đều là những phương án mua bán không có căn cứ. Khi xảy ra vấn đề, bạn sẽ chẳng thể nào tranh cãi vì chẳng có cơ sở. Hơn nữa, những loại giấy tờ viết tay thường không có tính pháp lý. Vậy nên, khi mua bán bạn cần phải đến văn phòng công chứng để hợp thức hóa giấy tờ. 

đất thổ cư là gì
Cẩn trọng với giấy tờ mua bán đất viết tay

Xem xét hợp đồng mua bán mảnh đất 

Hợp đồng chính là sợi dây ràng buộc bên mua và bên bán. Do đó, nó có tính pháp lý giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên. Khi mua bán, chuyển nhượng cần phải xem kỹ các điều khoản bên trong trước khi ký kết nhé. 

Lời kết 

Qua những chia sẻ trên đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn đất thổ cư là gì? Đồng thời, mỗi người khi chọn mua đất thổ cư cũng hiểu rõ hơn về thủ tục, quy trình. Lời khuyên chân thành cho bạn là hãy chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo lợi ích khi mua đất. 

Đông Anh Land là sàn giao dịch bất động sản uy tín được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu thuê, mua văn phòng, nhà cửa thì đừng quên truy cập ngay để có sự lựa chọn phù hợp. 

  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: số 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm