Đất Vườn Là Gì? Có Xây Được Nhà? Thủ Tục Chuyển Sang Thổ Cư?

Đất vườn là khái niệm không còn quá xa lạ với những ai tìm hiểu về các loại hình đất. Hiện nay nhiều người có xu hướng mua và sở hữu đất vườn. Sau đó họ sẽ quy đổi sang đất ở với chi phí thấp hơn so với đất nền. Điều này làm cho đất nông nghiệp trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư? Cùng Đông Anh Land chia sẻ đến bạn chi tiết hơn về loại hình đất này trong bài viết sau.

Mục lục bài viết

Khái niệm về đất vườn

Vì mục đích xây nhà ở nên nhiều người thắc mắc đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư? Đất vườn là khu vực bao gồm trồng cây lâu năm, ngắn ngày hoặc nhà ở quy tụ 1 chỗ. Luật đất đai Việt Nam không quy định phải tách chúng ra riêng làm nhiều loại khác nhau. Chúng có thể được gộp chung hoặc tách riêng tùy vào mong muốn người sở hữu. Đúng như khái niệm thì đất vườn phục vụ mục đích trồng cây nông nghiệp.

Đất vườn phục vụ mục đích trồng cây nông nghiệp
Đất vườn phục vụ mục đích trồng cây nông nghiệp

Bạn muốn làm nhà trên đất này cần phải thực hiện một số thủ tục hợp pháp hóa. Chưa một ai khẳng định rằng đây là loại đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp. Do đó, cho đến hiện nay bạn được sử dụng tự do mục đích nếu sở hữu mảnh vườn. Với quy định rằng, đất vườn phải gộp chung với nhà ở. Nhà ở này nằm trong khu vực đất trồng cây nông nghiệp lâu năm, ngắn ngày. Nếu mảnh đất quá lớn không xây hết khu vực nhà ở, thì phần còn lại gọi là đất vườn. Như vậy, bạn có quyền xây 2 ngôi nhà trên cùng 1 mảnh và chung chủ sở hữu.

>> Quan tâm thêm: Đất Ở Đô Thị Là Gì? Đặc Điểm Quy Hoạch Ra Sao?

Đất vườn có xây được nhà không?

Đất vườn được phép trồng cây nông nghiệp phục vụ tăng trưởng kinh tế. Vậy đất vườn có được sử dụng cho việc xây nhà ở? Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể xây nhà trên đất vườn mà mình sở hữu. Trước khi xây bạn nên làm đơn đề xuất lên cơ quan chức năng chuyển sang đất thổ cư. Sau khi được chấp thuận bạn có thể xây nhà ở tùy vào mong muốn, sở thích của mình. Ngoài việc xây nhà trên khu vực đất vườn thì bạn có thể tách thửa bán, chuyển quyền sở hữu.

đất vườn là gì
Đất vườn là gì- Đất vườn chính chủ được phép chuyển đổi sang thổ cư

Nhiều khách hàng có nhu cầu mua đất vườn xây nhà hơn là mặt phố. Chi phí cho loại đất này rẻ hơn nhiều lần, tùy vào khu vực sống. Việc chuyển đổi từ đất vườn sang nhà ở cũng khá nhanh chóng. Đồng thời mức chi phí cho việc này cũng không quá cao. Thay thì bạn bỏ vài tỷ để sở hữu đất phố, thì với đất vườn đôi khi vài vài trăm triệu. Đây là ý tưởng tốt cho những khách hàng muốn sự yên bình, tĩnh lặng xa thành phố. Việc mua và sở hữu đất vườn thủ tục cũng nhanh hơn khi mua đất thổ cư.

>>> Nên biết: Đất Trồng Lúa Là Gì? Có Được Chuyển Nhượng? Lên Thổ Cư Không?

Thủ tục chuyển đất vườn sang thổ cư như thế nào?

Tùy theo từng địa phương bạn sẽ thực hiện thủ tục khác nhau. Đại diện của cơ quan nhà nước sẽ xét duyệt, cân nhắc về yêu cầu của bạn. Muốn chuyển từ đất vườn sang thổ cư bạn phải có chứng nhận quyền sở hữu. Chứng nhận ở đây chính là sổ đỏ, thì bạn mới được phép làm đơn đề xuất. Đây chính là điều kiện tiên quyết, chỉ khi bạn sở hữu chính chủ mảnh đất đó. Sổ đỏ là chứng minh duy nhất cho quyền sở hữu của bất kỳ một ai. Nếu bạn muốn chuyển đổi đất ở mà chưa có sổ đỏ thì cần xin cấp vật này trước.

Tiếp theo là mảnh đất bạn muốn chuyển đổi không xảy ra một tranh chấp nào. Về đất  đai thì sẽ thường gặp tranh chấp về ranh giới, quyền sử dụng, chia lô. Chỉ khi giải quyết mọi tranh chấp xong, hoàn thành thủ tục, bạn mới được chuyển đổi. Bạn cũng cần đảm bảo rằng đất mình sở hữu không bị kê biên, ảnh hưởng đến việc làm giấy tờ. Cuối cùng là đất của bạn vẫn còn thời gian sử dụng, nếu còn thời hạn ngắn thì không nên chuyển. Bởi dù bạn có chuyển thì tới hạn vẫn bị thu hồi lại, lúc này không còn quyền sở hữu nữa.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn khá đơn giản
Thủ tục chuyển đổi đất vườn khá đơn giản

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin về đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư Đông Anh Land đã chia sẻ. Đến đây thì bạn đã hiểu rõ hơn về việc chuyển đổi loại đất này rồi đúng không nào? Hãy luôn nắm rõ luật, tìm hiểu kỹ trước khi mua một mảnh đất nào. Như vậy, bạn sẽ tránh được những rắc rối không đáng có về thủ tục, quyền sử dụng.

Đông Anh Land là đơn vị chuyên kết nối người mua và bán trong lĩnh vực bất động sản. Các mảnh đất chúng tôi cung cấp đều đảm bảo về nguồn gốc, chính chủ, hợp pháp. Bạn sẽ an tâm hơn khi chọn chúng tôi, giao dịch nhanh chóng, an toàn. Đơn vị luôn giới thiệu đến tay khách hàng những mảnh đất vị trí đẹp, giá tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đất nhà ở, đất vườn, liên hệ ngay Đông Anh Land để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

  • Sàn giao dịch bất động sản Đông Anh
  • Website: www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm