Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất Viết Tay

Hợp đồng là thủ tục quan trọng, thể hiện cam kết thực hiện điều khoản của 2 bên. Đây là bằng chứng duy nhất có chữ ký xác nhận rõ ràng, có ngày và thời hạn thực thi. Hợp đồng sẽ giúp bạn an tâm hơn trong bất kỳ giao dịch nào. Vậy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay cần có những nội dung gì bên trong? Cùng Đông Anh Land chia sẻ đến bạn mẫu hợp đồng đúng nhất, đảm bảo đầy đủ trong bài viết sau.

Mục lục bài viết

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán viết tay đơn giản

Không nhất thiết hợp đồng chúng ta phải làm bằng văn bản, có thể linh động viết bằng tay. Bởi vì nội dung của hợp đồng đặt cọc thường đơn giản, ngắn gọn. Trong hợp đồng này không thể hiện quá nhiều điều khoản, nội dung, cam kết. Thành lập hợp đồng để 2 bên thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ khi đã nhận đặt cọc. Có nhiều hình thức đặt cọc như tiền, vàng, tài sản quý, tùy thuộc vào giao dịch 2 bên. Bạn cần tham khảo mẫu để viết đầy đủ nội dung vào bên trong giấy. Như vậy, việc thực thi hợp đồng sẽ có hiệu quả cao nhất

Hợp đồng viết tay có hiệu lực ngang bằng với văn bản
Hợp đồng viết tay có hiệu lực ngang bằng với văn bản

Nội dung hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay bao gồm thời gian tụ thể. Tiếp theo là tiêu đề đơn, ghi rõ “hợp đồng đặt cọc”, về mục đích gì? Tất nhiên trong đó phải ghi rõ người đặt cọc và người nhận rõ ràng. Bạn không chỉ ghi tên họ đầy đủ mà cần ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú.

Bạn cần thêm rõ số tiền, giá trị hàng hóa đặt cọc, cụ thể ra là bao nhiêu? Khoản tiền đó đặt cọc mục đích làm gì? Thời hạn đặt cọc hiệu lực trong bao lâu? Cuối cùng là có xác nhận chữ ký thực của cả 2 bên, mỗi người giữ 1 bản. Nội dung bên trong giấy hợp đồng không cần quá dài dòng, nhưng phải đủ ý chính.

>>> Đọc thêm: Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì Và Những Vấn Đề Có Liên Quan Nên Biết

Hợp đồng đặt cọc ghi tay có hiệu lực không?

Theo pháp luật hiện hành, hợp đồng đặt cọc không cần phải đóng mộc công chứng. Đây chỉ là bản giao ước của 2 bên đàm phán với nhau. Giấy cũng không cần nhất thiết phải có người làm chứng. Hợp đồng đặt cọc viết tay hoặc làm văn bản đều được, không nhất thiết phải theo một mẫu nhất định nào. Bạn chỉ cần nêu rõ nội dung đầy đủ, chính xác, có sự xác nhận 2 bên. Đây sẽ là bằng chứng trước tòa có hiệu lực nếu có vấn đề gì xảy ra. Bạn có thể dùng hợp đồng viết tay để đòi lại tiền cọc đã bỏ ra.

hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay
Cần ghi rõ thông tin khi muốn làm hợp đồng viết tay

Khi có trường hợp người nhận tiền cọc chối bỏ, phủ nhận việc đã cầm tiền của bạn. Bạn cần chuẩn bị khá nhiều thủ tục, để trình với cơ quan chức năng. Thủ tục bao gồm hợp đồng giấy có chữ ký, bằng chứng người nhận cọc không bị ép buộc. Chỉ cần có 2 thông tin trên thì bên tòa án sẽ có phương án giải quyết để bạn nhận lại tiền. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực tốt nếu bạn biết cách áp dụng.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Nhà Đất: Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?

Lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng đặt cọc không còn tác dụng khi chủ thể có năng lực dân sự. Người đại diện đủ tuổi để giải quyết mọi vấn đề trước pháp luật. Hai bên cọc và nhận tiền đều tự nguyện, đàm phán để được tham gia thương vụ đó. Chắc chắn rằng không có ai trong 2 bên bị ép buộc, đe dọa. Nội dung ghi tay bên trong giấy hợp đồng đặt cọc cần rõ ràng, minh bạch, không thô tục. Không được ghi những điều khoản trái pháp luật, bị ngăn cấm, vô đạo đức, xúc phạm người khác. Nếu bạn ghi những nội dung không đúng với pháp luật, xem như hợp đồng vô hiệu hóa.

Nhận cọc xảy ra khi hai bên đều tự nguyện giao dịch
Nhận cọc xảy ra khi hai bên đều tự nguyện giao dịch

Khi viết giấy đặt cọc 2 bên bạn nên cho thêm thông tin về thửa đất vào để rõ ràng hơn. Điền địa chỉ, nhà, cây cối, kích thước cụ thể vào hợp đồng. Bất kỳ vấn đề nào xảy ra bạn có đủ căn cứ xác nhận để đòi lại tiền. Nếu bạn không biết cách viết hợp đồng tay như nào sẽ dễ mất tiền, khó lấy lại được.

Thường khoản đặt cọc mua đất đai không hề nhỏ, nên bạn nên tuyệt đối cẩn thận từng câu chữ. Tốt hơn hết để an toàn bạn nên quay video lại mỗi quá trình thương lượng và ký giấy. Đây sẽ là bằng chứng tốt nhất trước tòa nếu có rủi ro xảy ra. Hãy đảm bảo chắc rằng bạn không bỏ quên nội dung nào để an tâm hơn về khoản tiền cọc.

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin về hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tayĐông Anh Land đã chia sẻ. Đến đây bạn đã nắm được nội dung trên giấy và công việc cần làm rồi đúng không nào? Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hãy tìm kiếm các đơn vị trung gian, môi giới đảm bảo hơn. Khoản tiền cọc cũng như cơ hội sở hữu đất cao hơn, bởi bạn cạnh tranh khá nhiều khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị môi giới uy tín, liên hệ ngay Đông Anh Land để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

  • Sàn giao dịch bất động sản Đông Anh
  • Website: www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm