Tiền Sử Dụng Đất Là Gì? Nộp Trễ Có Bị Phạt?

Tiền sử dụng đất là khoản phải nộp nếu người định cư ở nước ngoài muốn chuyển đổi hình thức. Nhóm đối tượng này có thể là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức quốc tịch Việt Nam hoặc ngoại quốc. Có rất nhiều quy định, thủ tục liên quan đến đất đai và quyền sử dụng mà bạn cần nắm rõ. Vậy tiền sử dụng đất là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm của loại đất này, Đông Anh Land mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Mục lục bài viết

Tiền sử dụng đất là gì?

Theo luật đất đai đã được ban hành năm 2013, đây là khoản tiền bạn đóng khi sở hữu đất. Trường hợp bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ nhà ở nên canh tác, hoặc nhiều hình thức khác. Bạn xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được xác nhận của cơ quan nhà nước. Như vậy, bạn phải đóng khoản gọi là tiền sử dụng đất, đây được xem như là phí.

Tiền sử dụng đất là khoản mà bạn phải đóng khi sở hữu đất
Tiền sử dụng đất là khoản mà bạn phải đóng khi sở hữu đất

Đất này có thể là đất thuộc sự quản lý của nhà nước, cấp lại cho cá nhân, tập thể sử dụng. Họ sẽ tiến hành chi trả hàng tháng tiền sử dụng đất theo luật. Chỉ khi bạn sở hữu đất ban đầu đủ sổ đỏ, quyền sử dụng rõ ràng. Nếu bạn nhận đất do nhà nước cấp, hoặc tạm thời sử dụng thì cần phải đóng tiền. Đây xem như là một hình thức trao đổi giữa đất và tiền, giá trị của mảnh đất đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ký Gửi Nhà Đất Là Gì Và Những Điều Nên Biết Khi Tham Gia

Ai được phép nợ tiền sử dụng đất?

Bạn được phép nợ tiền sử dụng đất khi không đủ khả năng chi trả đủ đúng 1 lần. Cá nhân, tổ chức có thể thực hiện xin chuyển đổi loại hình đất mà mình sở hữu. Cơ quan chức năng giao đất tái định cư cho người dân có quyền thu tiền. Bạn có thể thanh toán đầy đủ số tiền hoặc thanh toán định kỳ theo tháng, năm. Như vậy, đồng nghĩa với việc bạn có thể nợ, thực hiện trả góp dần vào thời gian nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng được phép ghi nợ tiền sử dụng đất. Đến đây thì bạn đã hiểu rõ khái niệm tiền sử dụng đất là gì rồi đúng không nào?

Đối tượng được cơ quan chức năng đồng ý cho nợ tiền sử dụng đất là người có hộ nghèo. Hoặc là bạn có công với cách mạng, phục vụ đất nước từ hồi còn chiến tranh. Tiếp theo thì bạn phải có hộ khẩu hoặc nguồn gốc là dân tộc thiểu số. Bạn sống trong khu vực có dân cư thuộc diện khó khăn, quá nghèo nàn thì được nợ. Nếu bạn không thuộc những diện trên thì phải đóng đầy đủ tiền sử dụng đất ngay từ đầu.

Nếu nợ tiền sử dụng đất phải nộp cho đến khi hoàn thành
Nếu nợ tiền sử dụng đất phải nộp cho đến khi hoàn thành

Thời gian trả nợ tiền sử dụng đất là bao lâu?

>>> Nên xem thêm: Chia Sẻ Cách Xác Định Giá Đất Thị Trường Đơn Giản, Chuẩn Xác

Thời gian bạn được phép nợ tiền sử dụng đất tối đa là 5 năm, qua thời hạn này thì không. Kể từ ngày bàn giao và có quyết định, cấp giấy chứng nhận bạn phải thực hiện đúng cam kết. Trong thời gian 5 năm bạn không được nộp tiền trễ, chậm, thiếu bất kỳ khoản nào. Nếu không bạn sẽ bị thu hồi, phạt hoặc kỷ luật theo quy định của nhà nước ban hành. Trường hợp bạn nợ số tiền đó qua khỏi 5 năm như quy định, thì số còn lại phải nộp đủ. Khoản tiền nợ đó vẫn được lưu lại cho đến khi bạn hoàn thành trả đủ cho nhà nước 100%.

Ai được miễn tiền sử dụng đất?

Khách hàng quan tâm khái niệm tiền sử dụng đất là gì để nắm rõ luật ban hành. Có khá nhiều trường hợp người sở hữu được miễn tiền sử dụng đất. Trong đó phải kể đến đầu tiên là người có công cách mạng. Hoặc bạn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được chính quyền công nhận. Tiếp theo, người dân tộc thiểu số cũng được miễn trả theo pháp luật quy định.

Người có công với cách mạng không cần đóng tiền
Người có công với cách mạng không cần đóng tiền

Vùng biên giới, giáp ranh với các quốc gia khác hoặc nơi xa hải đảo, đều không cần đóng tiền sử dụng đất. Đặc biệt, các hộ dân làng chài hoặc dựng nhà theo hình thức nổi trên mặt nước cũng vậy. Trường hợp nhà ở của bạn được lệnh di dời hoặc tái định cư theo kế hoạch của nhà nước. Bất kỳ bắt buộc di dời nào có quyết định của cơ quan chức năng đều không cần đóng tiền. Bạn có thể yên tâm nếu đất nhà mình trong khu vực quy hoạch, phải chuyển đi.

Không nộp tiền sử dụng đất thì phạt gì?

Bạn không nộp tiền sử dụng đất sẽ bị mức phạt lớn nhất là tịch thu sổ đỏ. Đây là vật chứng nhận duy nhất quyền sở hữu đất của bạn. Khi đóng đầy đủ tiền cho mảnh đất đó, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành. Bạn được phép sử dụng và toàn quyền quyết định trên mảnh đất đó. Bạn sẽ được cấp giấy nhanh chóng khi không thuộc diện đóng tiền, miễn nợ.

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin về tiền sử dụng đất là gìĐông Anh Land đã chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thực hiện nhiệm vụ đóng tiền đủ theo quy định để mọi giấy tờ được thực hiện nhanh. Đóng tiền đúng thời hạn bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận khi hoàn thành. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về tiền sử dụng đất hay muốn tìm kiếm đất giá tốt ở Hà Nội, Liên hệ ngay Đông Anh Land để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

  • Sàn giao dịch bất động sản Đông Anh
  • Website: www.DongAnhLand.vn
  • Hottline : 0904070707
  • Địa chỉ: 195 Tổ 3 Thị trấn Đông Anh Hà Nội

Có thể bạn quan tâm