Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất Đông Anh trước khi mua?

Bạn đang dự định mua nhà đất tại huyện Đông Anh? Thế nhưng, bạn chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý nhà đất Đông Anh? Vậy, hãy để chúng tôi hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý nhà đất huyện Đông Anh trước khi mua ngay dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Hướng dẫn kiểm tra tính pháp lý nhà thổ cư/đất

Nếu bạn muốn mua nhà thổ cư hoặc đất, bạn cần yêu cầu với bên bán cho xem một số giấy tờ liên quan tới tính pháp lý sau:

– Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền đất. Nếu là nhà ở, bạn cần yêu cầu thêm một số giấy tờ khác như: Thông báo, biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng.

– Chứng minh thư nhân dân từ bên bán.

– Kiểm tra lại tình trạng pháp lý nhà đất tại một số cơ quan NN có thẩm quyền như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, văn phòng đăng ký về quyền sử dụng đất,..

– Bản hợp đồng mua bán đất nền/nhà thổ cư phải được lập thành biên bản, có chứng thực, có công chứng.

Bản hợp đồng mua bán đất nền/nhà thổ cư phải được lập thành biên bản, có chứng thực, có công chứng

Hướng dẫn kiểm tra tính pháp lý dự án chung cư

Nếu bạn dự định mua dự án chung cư huyện Đông Anh, có thể kiểm tra tính pháp lý dựa theo một số giấy tờ cơ bản sau:

– Đầu tiên là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ chủ đầu tư. Giấy tờ này được cấp bởi Sở Kế hoạch Đầu tư tại khu vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.

– Tiếp đến là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thuê đất từ chủ đầu tư. Các giấy tờ này sẽ chứng minh được dự án chung cư bạn sắp sở hữu không bị thế chấp từ phía ngân hàng.

– Tiếp theo là giấy phép xây dựng dự án chung cư về việc xác nhận cho phép các tổ chức, cá nhân được phép thực hiện xây dựng công trình, nhà cửa theo quy hoạch.

– Thứ tư là mẫu hồ sơ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất. Bởi thực tế, có nhiều trường hợp khi người dân đi xin sổ đỏ mới biết chủ đầu tư vẫn đang còn nợ nghĩa vụ về tài chính đối với cơ quan Nhà nước.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thuê đất từ chủ đầu tư sẽ chứng minh được dự án chung cư không bị thế chấp từ phía ngân hàng

– Cuối cùng là hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Bao gồm các thông tin như:

  •       Tiến độ thanh toán dự án gắn liền với từng thành phần xây dựng trước khi nhận bàn giao nhà.
  •       Đồng tiền thanh toán cần phải lấy đơn vị đo là Việt Nam Đồng.
  •       Người ký kết bản hợp đồng cần phải là người đại diện theo pháp luật cho chủ đầu tư. Hoặc người ký kết bản hợp đồng là chủ đầu tư có giấy ủy quyền hợp pháp.
  •       Bản ký kết hợp đồng cần phải có điều khoản chủ đầu tư có nghĩa vụ bảo trì nhà ở chung cư ít nhất 60 tháng. Thời gian này được tính từ ngày hoàn thành xây dựng cho tới khi nghiệm thu.

Như vậy, việc kiểm tra tính pháp lý của các dự án chung cư tại huyện Đông Anh có phần phức tạp hơn so với dự án đất nền. Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao dự án đất nền tại Đông Anh lại được nhiều người quan tâm và lựa chọn trong suốt thời gian gần đây.

Việc kiểm tra tính pháp lý của các dự án chung cư tại huyện Đông Anh có phần phức tạp hơn so với dự án đất nền

Hy vọng, với những chia sẻ trên, các bạn đã nắm cho mình cách kiểm tra tính pháp lý nhà đất Đông Anh trước khi mua. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm